Yang Bay du ký 9: “Nước trời” vô tận

Không như người thành phố thỉnh thoảng kêu ca nước vòi nhà bỗng dưng “nín” bặt, bữa thì vàng chạch, nhiễm đủ thứ bẩn trên đời, người Raglay ở Yang Bay hẳn rất tự hào bởi nước họ dùng là do “trời cấp”.

Yang Bay, Yang Khang và Ho Cho là ba dòng thác đẹp, hùng vĩ và “giàu” nước quanh năm tại Công viên du lịch Yang Bay. Yang Bay theo tiếng Raglay nghĩa là “nước trời”. Đây là dòng thác chính với độ cao 100m so với mực nước biển, gồm rất nhiều hồ lớn nhỏ; trong đó hồ Voi đầm sâu nhất là 16m.

 'Nước trời' vô tận-1

Đường vào thác trong Công viên du lịch Yang Bay. Ảnh: Trang Hà

 'Nước trời' vô tận-2

Thác Yang Bay. Ảnh: Quốc Thắng

Nằm cạnh thác Yang Bay là Yang Khang. Yang Khang là “con trời”. Thác bắt nguồn từ độ cao 900m, cuối dòng nhập vào với thác Yang Bay tạo thành những hồ tắm lớn nhỏ, rất an toàn cho du khách.

 'Nước trời' vô tận-3

Thác Yang Khang. Ảnh: Trang Hà

Dòng thác thứ ba là Ho Cho, có nghĩa là “thác mẹ”. Thác Ho Cho bắt nguồn từ đỉnh núi cao nằm sâu trong rừng nguyên sinh, cuối dòng thác, do địa hình nên chia thành hai dòng. Đặc biệt, ở đây có nguồn khoáng nóng lộ thiên đã và đang đưa vào phục vụ du khách.

 'Nước trời' vô tận-4

Thác Ho Cho nằm sâu trong rừng nguyên sinh. Ảnh: Quốc Thắng

Không như những nhà máy cấp nước với “yếu tố con người”, cả ba dòng thác không chỉ cung cấp đủ nước và “miễn phí” cho mọi sinh hoạt của người dân mà còn tạo ra những hồ tắm lý tưởng cho du khách.

 'Nước trời' vô tận-5

Đường qua suối. Ảnh: Trang Hà

 'Nước trời' vô tận-6

Suối mát giữa rừng. Ảnh: Trang Hà

Đến Công viên du lịch Yang Bay, du khách sẽ được ngâm mình trong dòng suối mát lạnh, thả mình giữa hồ suối thiên nhiên ngắm mây trời, thác nước, núi rừng hùng vĩ.

 'Nước trời' vô tận-7

Lội suối

 'Nước trời' vô tận-8

Ngắm thác

 'Nước trời' vô tận-9

"Nước trời" vô tận

 'Nước trời' vô tận-10

Tắm suối cùng cá. Ảnh: Quốc Thắng

Hãy đến Công viên du lịch Yang Bay, bạn sẽ lần đầu tiên thoát khỏi cảnh nước sinh hoạt vừa bẩn vừa “tắc bụp”, mà chẳng có gì chính xác ngoại trừ duy nhất một ngày trong tháng, cái ngày người ta đến tận nhà, trao cho bạn nụ cười và mảnh giấy có ghi dòng: Hóa đơn tiền nước.

Trang Hà

Bài viết liên quan