Yang Bay du ký 7: Múa cùng sơn nữ

Thứ sáo lợi hại ấy có tên Ta Cung, tức sáo tình yêu; và đương nhiên, đó chỉ là “quy ước” của người Raglay. Thế nên nếu có ai may mắn mượn được, mang về thổi cả ngày mà vẫn chẳng... ma nào để mắt đến thì cũng đừng lấy thế làm bức xúc.

Xem ra, các chàng trai Raglay sướng hơn cánh mày râu các dân tộc khác rất nhiều, nhất là với mấy anh chàng "có vấn đề" khi tỏ tình cùng bạn gái. Bởi, họ chỉ cần dùng tiếng sáo là “đối phương” đã hiểu, trong lúc những người kia còn chưa biết làm gì.

Thứ sáo lợi hại ấy có tên Ta Cung, tức sáo tình yêu; và đương nhiên đó chỉ là “quy ước” của người Raglay. Thế nên nếu có ai may mắn mượn được, mang về thổi cả ngày vẫn mà chẳng... ma nào để mắt đến thì cũng đừng lấy thế làm bức xúc.

 Múa cùng sơn nữ-1

Giới thiệu sáo Ta Cung. Đó là một ống sáo rất nhỏ. Ảnh: Trang Hà

Người Raglay lại cũng không mời chào như các dân tộc anh em khác mà dùng cây sáo Đing Tút (sáo gọi bạn), thổi ngay trước cửa nhà bạn hoặc quanh ché rượu cần, thay cho lời chào và cái bắt tay thân thiện nhất.

 Múa cùng sơn nữ-2

Sáo Đing Tút. Ảnh: Quốc Thắng

Sáo Talebiloi là loại nhạc cụ mang ý nghĩa quyền lực và chỉ những người chức sắc trong buôn làng mới được sử dụng. Người bình thường, nếu bị phát hiện sử dụng, sẽ bị phạt mất của cải trong nhà hoặc những thứ khác.

Sáo Talebiloi không chỉ thổi được các loại nhạc dân ca của người Raglay mà còn có thể diễn tấu nhiều thể loại dân ca các dân tộc anh em, cũng như nhạc nước ngoài.

 Múa cùng sơn nữ-3

Sáo Talebiloi. Ảnh: Quốc Thắng

Ngoài ra, người Raglay còn có những loại nhạc cụ khác rất thú vị như: đàn Ăng Grung, là loại đàn dùng để xua đuổi chim; nhạc cụ Karông pút dùng bằng hơi tay, đàn Tơ-rưng…

Ngoài những nhạc cụ bằng tre nứa, họ còn có loại nhạc cụ bằng đá là đàn đá. Đây là công cụ dùng để nói chuyện với Giàng, cầu xin Giàng ban phúc lành, sức khỏe…

 Múa cùng sơn nữ-4

Đàn Tơ-rưng và đàn đá. Ảnh: Trang Hà

Những nhạc cụ trên gắn liền đời sống tâm linh, thường xuất hiện trong lễ hội của người Raglay. Lễ hội diễn ra vào khoảng tháng Ba âm lịch, sau vụ mùa thu hoạch đầu năm. Đây cũng là tết của người Raglay, là dịp mọi người quây quần với rượu, thịt, ca hát, nhảy múa thâu đêm suốt sáng.

Trong chương trình biểu diễn nhạc cụ truyền thống Raglay tại Công viên du lịch Yang Bay, du khách sẽ có dịp thưởng thức âm thanh các nhạc cụ kể trên và giao lưu với các nghệ sĩ biểu diễn; hòa cùng sơn nữ trong những điệu nhảy, múa từ nhẹ nhàng uyển chuyển đến sôi động, cuồng nhiệt, đậm chất hoang dã.

 Múa cùng sơn nữ-5

Khán giả giao lưu. Ảnh: Trang Hà

 Múa cùng sơn nữ-6

Múa cùng "sơn nữ". Ảnh: Trang Hà

 Múa cùng sơn nữ-7

Rất uyển chuyển. Ảnh: Trang Hà

 Múa cùng sơn nữ-8

Một cây sáo làm quà tặng cho những người giỏi nhất. Ảnh: Trang Hà

Du khách sẽ bị lôi cuốn và cảm giác mình đang hòa nhập với núi rừng, với những người con Raglay. Tuy nhiên, người thân ở nhà cũng đừng lo lắng quá, bởi chương trình sẽ kết thúc trong chừng một tiếng và đã có các hướng dẫn viên luôn sẵn sàng nhắc nhở du khách ra xe cho kịp giờ về.

Trang Hà

Bài viết liên quan