Thăm Istanbul mùa hoa tulip

Được xếp vào Top 10 những điểm du lịch trên thế giới, Istanbul sẽ cho bạn biết vì sao thành phố này lại hấp dẫn đến như vậy, nhất là mùa hoa tulip nở rộ.

 

 Thăm Istanbul mùa hoa tulip-1

Nhiều người lầm tưởng hoa tulip có xuất xứ từ Hà Lan. Không phải! Người biết đến hoa tulip nhờ Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng chẳng phải quê hương của tulip, mà chính xác là Kazakhstan - một quốc gia Trung Á.

Từ những bông hoa hoang dại ở vùng đồi núi Kazakhstan, người Thổ đã đem tulip về gieo trồng từ thời Trung cổ, rồi lan sang Hà Lan từ đầu thế kỷ 17. Phần lớn lục địa châu Âu đều trồng được tulip. Nhưng chú tâm nhân giống nâng tulip lên hàng nghệ thuật và trình diễn đình đám thì chỉ có Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Đến Istanbul vào mùa xuân (tháng 4 và 5), bạn sẽ có dịp thưởng lãm lễ hội hoa kiêu sa này.

Khi người Thổ đặt chân đến “vườn hoa châu Âu” Keukenhof ở ngoại vi Amsterdam của Hà Lan, họ nhận ra rằng Istanbul cũng có thể tạo dựng một vườn hoa kiểu như vậy. Keukenhof nổi tiếng thế giới vì hàng triệu triệu bông hoa được trình diễn trong một khu vườn rộng mênh mông, vào tháng 4 và 5 hằng năm.

Khi xuân sang, hoa tulip ở Istanbul cũng bắt đầu nở rộ trên các bồn hoa dọc theo xa lộ, trong công viên, trong các khu vườn của bảo tàng, thánh đường và trên những chậu hoa của nhà dân. Hoa đua nhau khoe sắc khắp nơi. Mang tiếng là mùa xuân nhưng thời tiết ở Istanbul vẫn còn lạnh, ban đêm có khi dưới 10oC.

 

 Thăm Istanbul mùa hoa tulip-2

Đến Istanbul vào mùa hoa tulip, bạn sẽ chứng kiến thành phố này tràn ngập du khách khắp nơi trên thế giới đổ về khiến phi trường quốc tế đông vui, nhộn nhịp như ngày hội. Ngoài việc thưởng lãm các loài hoa đua nhau khoe sắc, du khách còn có dịp khám phá những thánh đường Hồi giáo và Thiên Chúa giáo nổi tiếng theo sự thăng trầm của lịch sử. Istanbul còn là vùng đất thỏa mãn nhu cầu mua sắm của du khách, “thượng vàng hạ cám” hàng loại gì cũng có.

Một trong những “thiên đường shopping” như  vậy có tên gọi Grand Bazaar (chợ nhà lồng) nằm trong khu phố cổ, người mua kẻ bán tấp nập tạo nên bầu không khí náo nhiệt như đã từng diễn ra cách nay 600 năm. Những người bán hàng ở Grand Bazaar đều có thể giao tiếp với bạn bằng tiếng Anh, thành phố du lịch quốc tế bắt buộc phải như vậy.

Phần lớn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở châu Á, chỉ có phần đất Istanbul thuộc châu Âu cho nên thành phố này có một bản sắc văn hóa đa dạng. Sự giao thoa Á - Âu ấy đã khiến Istanbul có rất nhiều nét đẹp, trong đó phải kể đến nhan sắc của người bản địa, cả nam lẫn nữ đều toát lên một vẻ đẹp thanh thoát bên cạnh thái độ cởi mở, hiếu khách.

Tóm lại Istanbul sẽ làm hài lòng khách phương xa từ mọi khía cạnh. Nếu du khách là người thích thưởng ngoạn hoa tulip mà chưa có dịp đến Hà Lan vì trở ngại trong việc xin visa Schengen thì đã có Istanbul. Vì theo lời ông Võ Anh Tài - Tổng giám đốc Lữ hành Saigontourist, việc xin visa vào Thổ Nhĩ Kỳ “thoáng” hơn nhiều và do đó, Istanbul sẵn sàng mở rộng cửa đón du khách tứ xứ đến tham quan bất cứ lúc nào bạn muốn.

Du ký của Đoàn Xuân Hải

Bài viết liên quan