Phục dựng lễ hội "Mừng chiến thắng" của người Bahnar

Lễ hội "Mừng chiến thắng" của người Bahnar đã được tỉnh Gia Lai tiến hành phục dựng lại với đầy đủ lễ nghi và các loại vật dụng do hơn 50 nghệ nhân ở huyện Đăk Pơ tái hiện nhằm bảo tồn giá trị các lễ hội của các tộc người thiểu số.

Lễ hội "Mừng chiến thắng" cũng là một trong những chuỗi hoạt động chính trong hưởng ứng "Năm du lịch Quốc gia Tây Nguyên 2014" tại Gia Lai. Đây được xem là một trong những lễ hội lớn nhất trong số các lễ hội của người Bahnar được thực hiện trong phạm vi cộng đồng.

Phục dựng lễ hội 'Mừng chiến thắng' của người Bahnar-1

Người Bahnar quan niệm rằng, chung quanh cuộc sống của họ có nhiều vị thần phải khấn vái cầu nguyện mới được tồn tại, đó là: Bok Glaih (thần sấm sét), Yang Sri (thần lúa), Yang Đak (thần nước), Yang Kông (thần núi)... Lễ hội chính là dịp để toàn thể dân làng thực hiện lời hứa và trả ơn thần linh sau những đợt chống lại thiên tai, địch họa và cầu xin tiếp tục giúp đỡ để cộng đồng được mạnh khỏe, bình yên và có những mùa vụ tươi tốt. Ngoài ra, họ còn tin có cả ma (atâu) do hồn người chết đi mà thành; do vậy ngoài việc cúng thần, bà con còn dâng lễ vật cho cả tổ tiên đã khuất mà họ thường gọi là atâu.

Phục dựng lễ hội 'Mừng chiến thắng' của người Bahnar-2

Lễ kính báo với ông bà (atâu) là nghi thức bắt đầu lễ hội "Mừng chiến thắng"; tiếp theo là lễ kính báo về việc chôn cột gưng (kơpô) đâm trâu; phần lễ cuối cùng là đưa trâu cột vào gưng được làm bằng vỏ cây rừng, tiến hành đâm trâu, giết mổ lợn gà đặt lên bàn cúng.

Phục dựng lễ hội 'Mừng chiến thắng' của người Bahnar-3

Tất cả những tinh hoa trong văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thiểu số đều đwọc thể hiện qua lễ hội "Mừng chiến thắng" của người Bahnar. Ngoài việc được nghe tiếng chiêng ngân vang từ những bộ cồng chiêng cổ nhất, có âm thanh hay nhất, du khách còn được chiêm ngưỡng những thiếu nữ xinh đẹp uyển chuyển bước trong vòng xoang theo nhịp trống chiêng, với những bộ trang phục và đồ trang sức đẹp nhất, quý nhất.