Ốc đảo 2000 năm tuổi giữa sa mạc Gobi

Có một ốc đảo đã tồn tại suốt 2000 năm qua giữa sa mạc khổng lồ Gobi, một trong những sa mạc khắc nghiệt nhất trên thế giới.


Cách thành phố Đôn Hoàng, Trung Quốc 6 km, ốc đảo với hồ nước có hình trăng lưỡi liềm đặc biệt nằm giữa sa mạc Gobi, màu nước xanh ngắt như một xua tan đi cái nóng cực độ của mảnh đất khắc nghiệt này. Theo các nhà khoa học, nơi đây đã có người sinh sống từ hơn 2.000 năm trước. Những thương nhân Ả Rập thông qua con đường tơ lụa đã phát hiện ra ốc đảo này, và nó đã trở thành nơi dừng chân trên con đường huyền thoại nối liền phương Đông huyền bí với phương Tây phát triển.


Hồ nước có hình lưỡi liềm ôm trọn một phần của ốc đảo xanh tươi, xung quanh là những cồn cát rộng lớn trải dài, tạo nên một vẻ đẹp khéo léo hài hòa của tạo hóa. Các cư dân của thành phố này sinh sống dựa vào nông nghiệp và chính hồ nước có hình dáng đặc biệt này là nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt và cuộc sống của người dân nơi đây. Bên trong thành phố là những công trình nhà cửa, đền đài với kiến trúc mang đặc trưng phong kiến xưa.


Đặc biệt ốc đảo cũng nằm trong hành trình hành hương về cõi Phật của các nhà sư từ khắp nơi. Các nhà khoa học đã phát hiện ra di tích của những ngôi chùa lớn được phỏng đoán là xây dựng vào thời nhà Hán, thời kỳ Phật Giáo bắt đầu phát triển do các nhà sư đã khổ công truyền bá Đạo Phật từ Tây Tạng, Ấn Độ xuống Trung Nguyên. Nơi này cũng là nơi lưu truyền rất nhiều những câu chuyện và truyền thuyết bí ẩn trong văn hóa người Trung Quốc.


Hiện nay ốc đảo này đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi, đặc biệt là các tín đồ Phật Giáo muốn đến thăm địa danh đặc biệt này

Ốc đảo với hồ nước hình lưỡi liềm xanh màu ngọc bích

Những công trình kiến trúc đặc trưng thời Hán

Ốc đảo 2000 năm tuổi giữa sa mạc Gobi

Ốc đảo 2000 năm tuổi giữa sa mạc Gobi 1

Những chú lạc đà mang yên đỏ đặc trưng đang đợi khách du lịch

Ốc đảo 2000 năm tuổi giữa sa mạc Gobi 2

Ốc đảo 2000 năm tuổi giữa sa mạc Gobi 3

Ốc đảo 2000 năm tuổi giữa sa mạc Gobi 4

Theo Chudu24

Bài viết liên quan