Những thành phố bị lãng quên (phần 2)

Thật khó có lời lý giải chính xác tại sao những thành phố này bị bỏ hoang và lãng quên trong nhiều thế kỷ. Có thể là do chiến tranh, thiên tai, biến đổi khí hậu hoặc đường giao thương không còn nữa. Vì bất cứ lý do gì thì những thành phố này đều đã từng là những nơi rất phát triển và quan trọng trong lịch sử.

15. Persepolis
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-1 
 
Persepolis (cố đô của Persia tại Hy Lạp) là trung tâm nghi lễ của đế chế Persia hùng mạnh. Đó là một cố đô xinh đẹp với nhiều công trình nghệ thuật quý giá nhưng rất ít trong số chúng còn tồn tại được tới ngày nay. Năm 331 trước CN, Alexander Đại đế, trong cuộc chinh phục Persia đã cho đốt cháy toàn bộ Persepolis để trả thù cho việc đền Acropolis của Athens bị thiêu rụi trước đó. Persepolis tiếp tục là thủ đô của Persia nhưng dần suy thoái theo thời gian.
 
14. Urgench
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-2 
 
Nằm cạnh con sông Amu-Darya của Uzbekistan, Urgench trước đây là một trong những thành phố vĩ đại trên con đường Tơ lụa. Thế kỷ 12 và 13 là thời kỳ huy hoàng của Urgench và nó trở thành thủ đô của đế chế Trung Á - Khwarezm. Năm 1221, Thành Cát Tư Hãn xâm chiếm Urgench và nghiền nát thành phố. Phụ nữ trẻ và trẻ em trở thành nô lệ của binh lính Mông Cổ, những người còn lại bị xử tử. Thành phố phục hồi trở lại sau khi Thành Cát Tư Hãn bị sụp đổ nhưng sự đổi hướng của Amu-Darya sang phía Bắc khiến cho người dân tại đây phải rời bỏ thành phố mãi mãi.
 
13. Vijayanagara
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-3 
 
Vijayanagara là một trong những thành phố rộng lớn nhất thế giới với hơn 500.000 cư dân. Thành phố Ấn Độ này phát triển rực rỡ từ thế kỷ 14 tới thế kỷ 16 khi đế chế Vijayanagar trong thời kỳ hùng mạnh nhất. Đến năm 1565, đế chế Vijayanagar bị thất bại trước sự xâm chiếm của quân Hồi giáo và thành phố bị tàn phá, dân chúng di tán, các đền Hindu bị phá huỷ. Từ đó, không ai tới đây sinh sống nữa, ngay cả sau khi quân Hồi giáo rút đi.
 
12. Calakmul
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-4 
 
Ẩn sâu trong những khu rừng rậm rạp của bang Campeche, Mexico, Calakmul là một trong những thành phố Maya lớn nhất được khai quật. Từng một thời rất thịnh vượng, đặc biệt nửa cuối thế kỷ 6 và 7 sau CN, Calakmul dần suy tàn cùng với nền văn minh Maya.
 
11. Palmyra
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-5 
 
Palmyra có nghĩa là Thành phố của những cây cọ. Nó đã từng là một thành phố thịnh vượng và quan trọng, nằm dọc tuyến đường nối Persia với các cảng của Roma Syria, Địa Trung Hải. Được xây dựng từ năm 212 và bị rơi vào tay quân Arab năm 634. Tuy không bị quân Hồi giáo phá huỷ nhưng dưới sự cai trị của Ottoman, Palmyra suy yếu và mất đi vị thế quan trọng của nó. Tới thế kỷ 17, Palmyra được phát hiện bởi khách du lịch phương tây.
 
10. Ctesiphon
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-6 
 
Vào thế kỷ thứ 6, Ctesiphon là một trong những thành phố rộng lớn nhất thế giới và một trong những thành phố quan trọng nhất của Mesopotamia. Cũng bởi tầm quan trọng của nó, Ctesiphon luôn là mục tiêu xâm chiếm của đế chế Roma và bị chiếm giữ 5 lần. Tới năm 637, thành phố rơi vào tay quân đội Hồi giáo trong cuộc xâm lược của Persia. Sau khi thủ đô Abbasid tại Baghdad được thành lập, thành phố này trở nên suy yếu và hoang tàn. Ctesiphon hiện nay nằm tại Iraq và chỉ còn cổng vòm lớn Taq-i Kisra tồn tại.
 
9. Ani
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-7 
 
Ani phát triển từ thế kỷ 5 sau CN và trở thành cố đô của Armenia vào thế kỷ 10th. Rất nhiều nhà thờ, theo phong cách kiến trúc trung cổ đã được xây dựng trong thời kỳ này. Ani còn có tên gọi là "Thành phố của 1001 nhà thờ". Tại thời kỳ thịnh vượng nhất, thành phố có từ 100.000 tới 200.000 dân. Nó bị phá huỷ bởi trận động đất lớn vào năm 1319. Con đường giao thương trong khu vực cũng thay đổi khiến cho Ani không bao giờ được khôi phục trở lại. Những tàn tích của thành phố hiện nay nằm tại Thổ Nhĩ Kỳ.
 
8. Palenque
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-8 
 
Palenque tại Mexico bé nhỏ hơn rất nhiều thành phố khác của Maya nhưng nó lại bao gồm những bức tượng và kiến trúc đẹp nhất của nền văn minh Maya. Hầu hết các công trình của Palenque có từ khoảng 600 tới 800 năm sau CN. Thành phố bị suy tàn bắt đầu từ thế kỷ thứ 8.
 
7. Tiwanaku
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-9 
 
Nằm gần bờ biển phía đông nam của hồ Titicaca ở Bolivia, Tiwanaku là một trong những thành phố quan trọng nhất Đế chế Inca. Trong khoảng thời gian giữa 300 năm trước CN và 300 năm sau CN, Tiwanaku được cho là trung tâm luân lý và vũ trụ đối với những người hành hương. Tiwanaku trở thành đô thị khoảng giữa thế kỷ 7 và 9. Khoảng năm 1000 sau CN, khí hậu trở nên khô hạn và thành phố mất đi chức năng là nơi cung cấp lương thực, thực phẩm quan trọng cho đế chế Inca.
 
6. Pompeii
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-10 
 
Vào ngày 24 tháng 8 năm 79 sau CN, núi lửa Vesuvius phun trào, bao phủ toàn bộ thành phố Pompeii bằng tro và đất. Thành phố được bảo tồn nguyên vẹn từ đó tới nay. Tất cả đồ dùng từ các lọ, bàn cho đến các bức tranh và cư dân đều như bị đóng băng bởi thời gian. Từ đó cái tên Pompeii bị lãng quên trong lịch sử. Thành phố được khai quật trở lại vào thế kỷ 18.
 
5. Teotihuacan
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-11 
 
Vào thế kỷ thứ 2 sau CN, một nền văn mình mới nổi lên tại thung lũng của Mexico. Nền văn minh này đã cho xây dựng đô thị hưng thịnh Teotihuacan và một kim tự tháp lớn. Tới thế kỷ thứ 6, những đợt hạn hán dài liên quan tới biến đổi khí hậu đã khiến cho dân cư tại đây phải di tán. Bảy thế kỷ sau sự suy tàn của đế chế Teotihuacan, kim tự tháp của thành phố đã được vinh danh trở lại và trở thành nơi hành hương của người Aztec.
 
4. Petra
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-12 
 
Petra là cố đô của vương quốc Nabataea. Nó đã từng là nơi giao thương quan trọng trên con đường Tơ lụa, nối Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Arabia với Ai Cập, Hy Lạp và Rome. Sau vài trận động đất, hệ thống quản lý nước quan trọng của thành phố bị phá huỷ và Petra trở nên hoang tàn từ thế kỷ thứ 6. Petra được phát hiện lại bởi một nhà khám phá người Thuỵ Sĩ năm 1812. Petra hiện nay thuộc Jordan.
 
3. Tikal
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-13 
 
Khoảng giữa năm 200 tới 900 sau CN, Tikal là thành phố lớn nhất của người Maya với dân số lên tới 100.000 tới 200.000 người. Khi dân số Tikal đạt tới đỉnh điểm, rừng quanh đó cũng bị phá huỷ kéo theo sạt lở đất và cũng từ đó dân số giảm dần. Tikal bắt đầu suy tàn trong khoảng năm 830 tới 950, sau đó thành phố trở nên hoang vắng. Một số người vẫn còn trụ lại trong những ngôi lều nhỏ nhưng đến khoảng thế kỷ thứ 10 hoặc 11, rừng rậm Guatemala đã xâm chiếm Tikal hàng ngàn năm sau đó.
 
2. Angkor
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-14 
 
Angkor là khu quần thể đền của Campuchia - dấu ấn thời kỳ huy hoàng của đế chế Khmer từ thế kỷ thứ 9 tới thế kỷ 15 sau CN. Khu quần thể này bao gồm ngôi đền Angkor và đền Bayon (tại khu Angkor Thom) nổi tiếng. Trong thời kỳ lịch sử của nó, Angkor đã trải qua nhiều biến đổi về tôn giáo, từ Hindu sang đạo Phật và ngược lại nhiều lần. Thời kỳ của Angkor chấm dứt năm 1431 - năm Angkor bị xâm chiếm bởi quân Ayutthaya, mặc dù trước đó nền văn minh này đã bị suy tàn.
 
1. Machu Picchu
 
Những thành phố bị lãng quên (phần 2)-15 
 
Là một trong những thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới, Machu Picchu được tái phát hiện lại năm 1911 bởi nhà nghiên cứu lịch sử Hawaii, Hiram, sau khi bị bỏ quên tại thung lũng Urubamba hàng thế kỷ. Thành phố lãng quên của người Inca này là một thành phố có thể tự cung tự cấp với nhiều suối tự nhiên và đất đai nông nghiệp trù phú. Macha Picchu nằm tại Peru và không hề được biết đến trong lịch sử cho tới tận năm 1911.
 
 
Aya (Depplus.vn/MASK)
 

Bài viết liên quan