Những loài sát thủ đáng gờm của đại dương

Chúng đều là những sinh vật biển có thể gây hại với con người. Khi du lịch biển, các du khách nên lưu ý điều này.

1. Cá đuối có gai độc

 

Những loài sát thủ đáng gờm của đại dương-1

 

Khá nhiều du khách phải trả giá bằng sinh mạng mình khi đùa nghịch với sinh vật này trên biển. Cá đuối gai độc có thân hình dẹt như tam giác, mõm tròn và mắt nằm trên đỉnh đầu. Đuôi cá đuôi có hình như cái roi, dài gấp 3 lần chiều dài của thân. Trên đuôi có có gai lởm chởm như răng cưa và nối trực tiếp với tuyến chất độc.

Thông thường cá đuối hay ẩn mình trong hang cát và ít lảng vảng đến chỗ đông người. Tuy nhiên nếu bạn vô tình dẵm phải chúng, gai nhọn trên đuôi sẽ xuyên qua da và gây phản ứng. Nếu bị đâm ít, có thể lượng chất độc không đủ nhiều để gây chết người nhưng rất nguy hiểm. Với những bãi biển có xuất hiện cá đuối, các nhà chức trách đều cảnh báo du khách không nên đi bộ qua vùng nước nông.

2. Sứa

 

Những loài sát thủ đáng gờm của đại dương-2

 

Sứa là loài sinh vật khá phổ biến ở biển. Nhìn từ xa, chúng trông như những túi nilong chứa đầy nước biển và bơi dập dềnh. Khi di chuyển, sứa co bóp dù để đẩy nước qua lỗ miệng rồi tiến về phía ngược lại.

Các nhà khoa học cảnh báo các du khách nên tránh xa loài sinh vật biển này. Nếu không may bị sứa chích, bạn có thể bị ngứa phát ban rất khó chịu. Nguy hiểm nhất là loài sứa hộp. Chúng có thể khiến nạn nhân bị đau lưng dữ dội, buồn nôn. Đã có những trường hợp tử vong ở Nhật Bản và Philipinnes khi bị xúc tu của loài sứa này bám lên da.

3. Nhím biển

 

Những loài sát thủ đáng gờm của đại dương-3

 

Nhím biển là loại sinh vật biển có khả năng gây sát thương cao. Chúng có đường kính khoảng 4 inche, sống thọ 70 năm với những chiếc gai nhọn hoắt điển hình. Những chiếc gai này đều chứa chất độc để nhím biển tự bảo vệ mình trước kẻ thù. Nếu không may dẫm phải nhím biển, bạn cần tìm ngay các cơ sở y tế chuyên nghiệp để nhờ giúp đỡ. Các bác sỹ cũng cảnh báo, sau khi dẵm phải nhím biển, nạn nhân không nên cử động nhiều để tránh những chiếc gai nhọn đâm sâu hơn vào da.

4. Cá mặt quỷ

 

Những loài sát thủ đáng gờm của đại dương-4

 

Loài cá này có thân hình xù xì, nhiều vẩy ở lưng và thô ráp như một tảng đá với nhiều lớp da loang lổ trông khá đáng sợ nên được gọi là cá mặt quỷ. Chiều dài tối đa của loài cá này có thể tới 1m. Loại cá này có vây lưng chứa độc tố. Thậm chí sau khi chết, độc tố vẫn tồn tại nhiều ngày liền trong cơ thể cá. Không may bị cá mặt quỷ đâm, nạn nhân có thể bị chất độc tác động lên hệ thần kinh, hệ vận động.

5. Cá mập

 

Những loài sát thủ đáng gờm của đại dương-5

 

Cá mập được xếp hạng "sát thủ đại dương" đáng sợ nhất và là nỗi kinh hoàng của con người. Loại cá này thuộc lớp cá sụn, có 5 đến 7 khe mang ở mỗi bên, trên da có gai nhỏ để cơ thể chống lại ký sinh. Răng cá mập sau khi mất đi sẽ tự mọc lại được nhiều lần. Trên thế giới hiện có khoảng 300 loài cá mập nhưng chỉ khoảng 30 loài gây nguy hiểm cho con người. Theo thống kê, khoảng 100 người trên thế giới bị cá mập tấn công.

 

Việt Hà
(Tổng hợp)

Bài viết liên quan