Những kiệt tác hang động Việt Nam

Thiên nhiên Việt Nam luôn có rất nhiều điều kì diệu đợi chúng ta khám phá, các hang động là một trong số đó. Dưới đây là những hang động đẹp nhất nước ta.

Vẻ đẹp choáng ngợp của hang Sơn Đoòng

1. Hang Sơn Đoòng
 

Những kiệt tác hang động Việt Nam-1
Hang Sơn Đoòng của Việt Nam là hang động lớn nhất thế giới, nằm ở tỉnh Quảng Bình, thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang động tuyệt đẹp này được phát hiện lần đầu tiên bởi một người dân địa phương vào năm 1991. Sau đó, phải đến năm 2009, những nhà thám hiểm hang động người Anh mà dẫn đầu là Howarf Limbert mới chính thức tìm hiểu thật sâu hang động bí hiểm này.

2. Động Phong Nha – Kẻ Bàng
 

Những kiệt tác hang động Việt Nam-2

Động Phong Nha nổi tiếng với những khối đá độc đáo được đặt tên theo các hình dạng tự nhiên như "Sư tử", "Kỳ lân", "Vô chầu", "Cung đình" hay "Tượng Phật". Với chiều dài 7.729m, sâu 83m, cao 50m với rất nhiều nhánh hang phụ lớn nhỏ bao gồm cả hang Bi Kí, hang Tiên và hang Cung Đình, động Phong Nha mang đầy đủ những đặc điểm đặc trưng của loại hình động nước chảy ngầm trong lòng núi với nhiều khối thạch nhũ đồ sộ.

3. Tam Cốc Bích Động
 

Những kiệt tác hang động Việt Nam-3

Cách Hà Nội gần 100km, Tam Cốc – Bích Động là một trong những khu du lịch nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình. Khởi hành từ bến thuyền Đình Các, đi dọc theo con sông Ngô Đồng, du khách sẽ lần lượt đươc khám phá ba hang động tuyệt đẹp là hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cách khu Tam Cốc khoảng 2km, khách du lịch sẽ có cơ hội được khám phá “hang động đẹp thứ nhì trời Nam” – Bích Đông (động xanh).
 

Những kiệt tác hang động Việt Nam-4

Nơi đây nổi bật với vẻ đẹp của những nhũ đá rủ xuống từ trần hang, có đủ hình dáng, màu sắc tạo thành vô số hình thù lạ mắt: lúc như một nụ sen, lúc như bầu sữa mẹ, có khi lại là hình một con cá sấu...

4. Hang Đầu Gỗ
 

Những kiệt tác hang động Việt Nam-5

Nằm trong quần thể khu du lịch vinh Hạ Long, hang Đầu Gỗ sớm được biết đến với vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ và tĩnh mịch. Nơi đây có vô số cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn, cao vút với những hình thù vô cùng sinh động. Hang này được chia thành 3 ngăn, đặc biệt, mỗi ngăn lại sở hữu những khối thạch nhũ mang phong cách hoàn toàn khác nhau.
 

Những kiệt tác hang động Việt Nam-6

Ngăn thứ nhất là những hình ảnh động vật quen thuộc như: sư tử, trăn, rùa, và thậm chí cả hình ảnh đôi gà chọi... Ngăn thứ hai có phong cảnh giống như một bức tranh sóng nước hoành tráng và ngăn thứ ba nổi bật với những cột đá khổng lồ.

5. Động Hương Tích
 

Những kiệt tác hang động Việt Nam-7

Động Hương Tích được nhiếu người ví như hàm của một con rồng, rộng lớn, thênh thang, hun hút. Không gian bên trong động có một sự đối xứng hoàn hảo. Cũng giống như nhiều hang động khác ở Việt Nam, động Hương Tích cũng có vô vần thạch nhũ, măng đá với nhiều hình thù độc đáo.
 

Những kiệt tác hang động Việt Nam-8

Người ta dễ liên tưởng hình tượng của những khối thách nhũ đến nhiều hình tượng thú vị như lợn mẹ, lợn con, đụn rơm, đụn gạo, quả bòng trái bưởi, cây bạc, cây vàng, khánh đá, cà sa nhũ Phật...

6. Quần thể hang động Tràng An
 

Những kiệt tác hang động Việt Nam-9

Các hang động của khu danh thắng Tràng An đều thuộc dạng hang động xuyên thủy, chỉ có thể nhìn ngắm từ trên thuyền. Con sông Sào Khê chảy uốn khúc giữa vùng núi đá vôi đã tạo nên những hang động mang vẻ đẹp hết sức bí ẩn và hùng vĩ.

 
Nổi bật nhất trong số hơn 100 hang động là Hang Tối với lòng hang rộng hẹp, thất thường với nhiều nhũ đá, Hang Sáng với mọi cảnh vật đều sáng long lanh, cùng với đó là những nhũ đá pha cát óng ánh lạ thường.

 Hyo (Depplus.vn/MASK)

Bài viết liên quan