Những điều 'nhất thế giới' của Dubai

Thành phố Dubai vốn nổi tiếng với những kiến trúc hiện đại và độc đáo, nơi đây sở hữu rất nhiều công trình có quy mô lớn nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng đài phun nước lớn nhất thế giới 
 
1. Tòa nhà cao nhất thế giới
 
Những điều 'nhất thế giới' của Dubai-1 
 
Tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất là công trình cao nhất thế giới, với chiều cao 828m tính cả ăng ten, chia làm 162 tầng. Burj Khalifa bắt đầu được xây dựng từ tháng 9/2004 và đưa vào sử dụng từ tháng 1/2010, tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 tỷ USD. Tòa nhà này còn nắm giữ rất nhiều kỷ lục thế giới khác như: tòa nhà có nhiều tầng nhất, ban công quan sát cao nhất , thang máy chạy nhanh nhất thế giới với vận tốc 64km/h.
 
2. Khách sạn cao nhất thế giới
 
Những điều 'nhất thế giới' của Dubai-2
 
Burj al-Arablad là khách sạn 7 sao đầu tiên và cao nhất trên thế giới.  Khách sạn này cao 321m, 202 phòng nằm rải rác ở 26 tầng. Mỗi khách hàng khi đến nghỉ tại Burj Al Arab đều được nhận một chiếc Ipad có vỏ bằng vàng để sử dụng trong quá trình lưu trú. Tỷ lệ nhân viên và khách tại Burj Al Arab là 8:1, cao nhất trong hệ thống các khách sạn trên thế giới, đảm bảo từng "thượng đế" đều được chăm sóc cẩn thận.
 
3. Hệ thống metro tự động hoàn toàn dài nhất thế giới
 
Những điều 'nhất thế giới' của Dubai-3
 
Dubai Metro là hệ thống tàu điện ngầm tương đối mới, đi vào hoạt động từ năm 2009. Tàu điện chạy trên tuyến dài 52km, có 29 trạm đỗ và các khoang riêng biệt cho hành khách hạng nhất và phụ nữ. Mỗi tàu điện đều cung cấp dịch vụ Internet không dây. 30.000 công nhân làm việc liên tục trong 4 năm để hoàn thành "hệ thống metro không người lái, hoàn toàn tự động và dài nhất thế giới này. Tổng chi phí cho công trình là 7,64 tỉ USD.
 
4. Đài phun nước lớn nhất thế giới
 
Những điều 'nhất thế giới' của Dubai-4 
 
Với quy mô trải rộng trên 12ha, hệ thống đài phun nước trong hồ Burj ở Dubai đã trở thành đài phun nước lớn nhất thế giới. Để vận hành đài phun nước tuyệt đẹp này, người ta phải dùng đến 83.000 lít nước, các tia nước có thể bắn cao lên không trung 73m. Các buổi trình diễn thu hút sự chú ý của rất đông khách du lịch, hơn 6.600 đèn và 25 máy chiếu màu đã được sử dụng. Đài phun nước dài 275 m và bạn có thể thấy từ cách xa 32km.
 
5. Đảo nhân tạo lớn nhất thế giới
 
Những điều 'nhất thế giới' của Dubai-5 
 
The Palm là tên gọi chung của 2 hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới - The Palm Jumeirah và The Palm Jebel Ali - được xây dựng ngoài khơi thành phố Dubai, thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Hòn đảo này được xây dựng theo hình lá cọ với 16 nhánh, những nhánh dài nhất có thể dài đến 800m và được bao bọc bởi các đảo tạo thành hình vòng cung dài 11km có tác dụng như đê chắn sóng. Công trình tiêu tốn khoảng 12,3 tỷ USD này đã làm tăng đáng kể chiều dài bờ biển của Dubai. Với kích thước khổng lồ, quần đảo nhân tạo này có thể nhìn thấy được từ không gian.
 
6. Trung tâm thương mại lớn nhất thế giới
 
Những điều 'nhất thế giới' của Dubai-6
 
Dubai Mall là trung tâm thượng mại lớn nhất thế giới với diện tích lên tới 1,1 triệu mét vuông.  Nơi đây tập trung 1.200 cửa hàng, sân băng và một bể cá khổng lồ. Thêm vào đó, Dubai Mall còn có 120 nhà hàng, nhiều quán café, 1 khách sạn 250 phòng… Chỉ tính riêng năm 2010, trung tâm thương mại này đã đón 54 triệu lượt khách tới đây mua sắm và nghỉ dưỡng.
 
Hyo (Depplus.vn/MASK)
 

Bài viết liên quan