Nghệ thuật điêu khắc trên tre ở Việt Nam

Truyền thông Rumani vừa có một bài viết về vẻ đẹp lạ lẫm và độc đáo của những tác phẩm điêu khắc trên gốc, rễ cây tre của nghệ nhân Đỗ Huỳnh Phương (Hội An).

Nghệ nhân Đỗ Huỳnh Phương bắt đầu con đường nghệ thuật từ khi làm công việc chạm khắc gỗ vào năm 15 tuổi, lúc đó Hội An đã là một vùng đất nổi tiếng với rất nhiều thợ và nghệ nhân điêu khắc tài năng. Cách đây 7 năm, khi thấy những gốc tre dạt về bờ sông trước nhà trong một trận lũ lụt, ông bỗng nảy ra ý tưởng tạo nên những tác phẩm điêu khắc từ gốc tre. Và hiện nay, nghệ nhân điêu khắc tre Đỗ Huỳnh Phương đã có một phòng trưng bày các tác phẩm điêu khắc tâm huyết của mình và du khách có thể tìm mua các tác phẩm của ông ở các cửa hàng lưu niệm khắp phố cổ Hội An.

Nghê thuật điêu khắc trên tre ở Việt Nam-1

Ông đã dành hầu hết thời gian để tìm cách tạo ra những tác phẩm thể hiện nét chân thực nhất trong hình dáng của con con người và hàng tháng ông phải làm từ 200-300 tác phẩm để đáp ứng nhu cầu của du khách

.Nghê thuật điêu khắc trên tre ở Việt Nam-2

Những năm gần đây, những gốc, rễ tre không còn trôi dạt theo sông đến trước cửa nhà nữa nên ông phải tìm kiếm trong các khu rừng gần đó. Dùng máy ủi và máy xúc để lấy những gốc tre từ dưới đất lên, sau đó rửa sạch và phơi khô chúng trước khi bắt đầu quá trình điêu khắc, tạo hồn cho tác phẩm.


Nghê thuật điêu khắc trên tre ở Việt Nam-3


Ngoài những tác phẩm điêu khắc về các vị thần Phật hay các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, ông còn có thể chạm trổ hình dáng khuôn mặt của khách hàng, đây là một trong những kỹ năng đặc biệt của ông để có thể phục vụ khách hàng tốt hơn, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của du khách.

Tham khảo thêm danh sách khách sạn Hội an giá rẻ và đặt phòng khách sạn Hội An tại Chudu24 để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn, ghé thăm thưởng thức các tác phẩm của nghệ nhân Đỗ Huỳnh Phương và mua về làm quà cho bạn bè và người thân các bạn nhé

Bài viết liên quan