Ngâm mình trong hồ nước nóng tự nhiên lớn nhất châu Âu

Héviz là hồ nước nóng tự nhiên nổi tiếng nhất Hungary, rất giàu hàm lượng khoáng, hữu hiệu trong việc chữa trị những bệnh ngoài da và bệnh liên quan đến thần kinh.

Ngâm mình trong hồ nước nóng tự nhiên lớn nhất châu Âu-1
Hồ Heviz nằm gần thị trấn Heviz của Hungary, gần cuối phía tây của hồ Balaton, cách Keszthely khoảng 8 km. Heviz là hồ nước nóng lớn nhất ở châu Âu và lớn thứ hai trên thế giới với diện tích bề mặt là 47.500 m2. Dòng nước nóng xuất ra từ các vết nứt dưới lòng hồ thường có nhiệt độ khác nhau, sau đó trộn lẫn với nước lạnh có sẵn trong hồ và khuếch tán rộng ra. Sự trộn lẫn nước với nhau làm hồ luôn duy trì một nhiệt độ ổn định qua các mùa.
Ngâm mình trong hồ nước nóng tự nhiên lớn nhất châu Âu-2
Nước trong hồ Heviz rất giàu hàm lượng axit cacbonic, lưu huỳnh, canxi, magiê, hydro cacbonat và thậm chí là một chút chất phóng xạ, được cho là có đặc tính chữa bệnh.
Ngâm mình trong hồ nước nóng tự nhiên lớn nhất châu Âu-3
Ở trung tâm hồ có một nhà tắm bằng gỗ được xây dựng vào thế kỷ 18 mà trông vào giống như đã hơn hai trăm năm tuổi. Hoa súng xinh đẹp được đưa đến Hungary vào cuối thế kỷ 19, người ta thả xuống lòng hồ để điểm xuyết và hỗ trợ hệ sinh thái phong phú cho hồ. Sương mù bao phủ bề mặt làm chậm quá trình bay hơi cùng với dây leo bảo vệ lớp bùn đen có tác dụng trị bệnh nằm dưới đáy hồ.
Ngâm mình trong hồ nước nóng tự nhiên lớn nhất châu Âu-4
Lớp bùn đen nằm dưới đáy hồ được nuôi dưỡng bằng hai dòng nước lạnh và ấm, rất giàu hàm lượng khoáng chất, bắt nguồn từ các con suối nằm trong hang động sâu 40 m. Dòng chảy của con suối là rất cao, bổ sung hoàn toàn dưỡng chất cho hồ. Vào mùa đông, nhiệt độ trong hồ dao động từ 23 đến 25 ° C và 33 đến 36 ° C vào mùa hè.
Ngâm mình trong hồ nước nóng tự nhiên lớn nhất châu Âu-5
Hiệu quả chữa bệnh của hồ được cho là một sản phẩm của sự pha trộn độc đáo giữa các chất hữu cơ và vô cơ trong những vùng nước. Heviz là một hồ nước có hoạt tính sinh học và là ngôi nhà của một số lượng lớn vi khuẩn có lợi.
Ngâm mình trong hồ nước nóng tự nhiên lớn nhất châu Âu-6
Một số loài vi khuẩn được tìm thấy trong các dòng nước được cho là chỉ xuất hiện duy nhất trong hồ này. Điển hình là Micromonospora heviziensis, một loại vi khuẩn sản xuất ra hàm lượng protein và xenlulo độc đáo. Tương tự, với hai loài tảo lục và tảo xanh Pseudanabaena papillaterminata và Pseudanabaena crassa cũng phát triển rất phong phú trong hồ.
Ngâm mình trong hồ nước nóng tự nhiên lớn nhất châu Âu-7
Từ xa xưa, người Hungary đã tin rằng việc ngâm mình trong nước khoáng nóng có thể trị được bệnh, đặc biệt là các bệnh ngoài da và viêm khớp. Ngày nay, những chuyến du lịch chăm sóc sức khỏe đến hồ không xa lạ gì đối người dân bản xứ và các nước lân cận. Xung quanh khu vực hồ Héviz, các khu spa chăm sóc đặc biệt mộc lên như nấm nhằm mang lại cho du khách những dịch vụ tốt nhất có thể.

Bài viết liên quan