Món ngon không thể bỏ qua khi đến Huế

Đất Cố đô không chỉ hấp dẫn du khách với núi Ngự, sông Hương, đền đài, lăng tẩm, mà còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực phong phú và độc đáo. Những món ăn dân dã thấm đượm hồn quê đã níu kéo biết bao bước chân du khách đến với Huế và có lẽ cơm hến, bún hến là những cái tên được người ta nhớ nhiều nhất.

Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. Món ăn này có gốc gác được xem như là món ăn thân quen của người dân làng chài, từ địa phương gọi là dân vạn đò. Họ quanh năm sống trên ghe thuyền, lênh đênh trên những nhánh sông với nghề hạ bạc. Chài lưới mò được dưới sông như tôm cá là thực phẩm cao cấp, thường đem bán; còn tầm tầm rẻ tiền như ốc, hến… thì tận dụng tối đa cho bữa cơm thường ngày. Hến thì gần như lúc nào cũng đãi xúc được.Thế nhưng, cái món ăn bình dân ấy giờ đây đã trở thành một thứ, mà khi đến Huế du khách nào cũng muốn được thưởng thức. Có người còn nói đùa rằng, nếu đã đến Huế mà chưa ăn cơm hến thì cũng xem như chưa từng đến.
 
Món ngon không thể bỏ qua khi đến Huế-1
Nguyên liệu để làm món cơm hến - Nguồn: Sưu tầm
 
Thành phần món ăn đơn giản chỉ có hến, cơm nguội cùng các loại rau vườn, thế nhưng ẩn chứa bên trong là sự tinh tế đến mức cầu kỳ của người Huế. Hến là thành phần quan trọng nhất của món ăn. Ở Huế, con hến không to như các vùng khác nhưng chắc thịt và cho vị ngọt thanh rất ngon miệng. Hến ngâm nước gạo một thời gian để nhả hết nhớt cũng như bùn đất. Rửa sạch và đem luộc cho đến khi hến há vỏ. Vớt hến cho vào rổ, sàng lấy thịt. Lấy phần nước luộc hến sau khi đã lắng cặn để dùng kèm với cơm. Các thành phần khác cũng được chuẩn bị rất kỹ. Cơm trắng sau khi nấu chín, được để nguội, các loại rau ăn kèm như xà lách, húng thơm, cải xanh, môn... rửa sạch, thái nhỏ, lõi chuối non, khế chua được thái sợi. Một bát cơm hến là sự pha trộn của tất cả các nguyên liệu, một ít cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, các loại rau, thêm vị bùi của đậu phộng rang vàng còn nguyên hạt và vỏ, giòn rụm đôi ba lát da heo chiên phồng, hành phi và một nguyên liệu không thể thiếu là mắm ruốc Huế. Đặc biệt, vượt lên trên tất cả là vị cay xe lưỡi của ớt Huế.
 
Món ngon không thể bỏ qua khi đến Huế-2
Cơm hến là món ăn mà người dân Cố đô tự hào giới thiệu với bạn bè khắp nơi - Nguồn: Sưu tầm
 
Trộn đều tất cả các nguyên liệu thực khách sẽ cảm nhận được hương vị của tô cơm hến vừa thơm lại vừa có vị ngọt của hến và nước luộc hến. Tất cả đều để nguội, chỉ có nước hến phải được giữ cho nóng sôi. Bát cơm hến được trộn từ tất cả các thành phần trên rồi chan nước hến. Mỗi thứ một hương vị nhưng khi pha trộn vào nhau lại có sự bổ sung đến hài hòa. Sự cộng hưởng của các loại hương liệu và gia vị khi trộn lẫn vào nhau đem đến hương vị thơm ngon khó quên cho tất cả mọi người.

Bún hến là món ăn biến thể từ món cơm hến nổi tiếng và cũng được thực khách đón nhận nhờ hương vị riêng biệt của mình. Bún hến dễ làm, nguyên liệu lại dễ kiếm nên các quán xá Huế thường hay bán và giá cả cũng rất bình dân.
Một tô bún hến gồm rất nhiều nguyên liệu như bún, hến xào, rau chuối non, bạc hà, ớt, đậu phụng, mắm ruốc, tóp mỡ… Đặc biệt một tô nước hến nóng hổi thường thêm gừng sẽ làm du khách phải xuýt xoa khi ăn vì quá ngon miệng. Ngoài ra người bán một khay gia vị bên cạnh để du khách có thể tự mình nêm nếm tùy thích.
 
Món ngon không thể bỏ qua khi đến Huế-3
Tô bún hến dân dã đậm đà - Nguồn: Sưu tầm
 
Bún hến được bày bán rất nhiều nơi ở Huế nhưng ăn ngon và rẻ thì du khách nhớ ghé vào cồn Hến hoặc các chợ như Đông Ba, An Cựu và các hàng ăn dọc đường như Bà Triệu, Nguyễn Huệ, Trương Định, Phạm Hồng Thái, Lý Thường Kiệt…Du khách chắc hẳn ai cũng sẽ rất hài lòng khi thưởng thức những món ăn dân dã nhưng rất ngon miệng này.
 

Theo ChuDu 

Bài viết liên quan