Lễ hội đua heo, đua chó độc đáo ở Cần Thơ

Đều đặn 2 lượt mỗi ngày, tại làng du lịch lớn nhất Cần Thơ - làng du lịch Mỹ Chánh, H. Phong Điền diễn ra những cuộc đua "độc nhất vô nhị": Đua heo, đua chó. Một lần chứng kiến nhớ cả đời, "đặc sản" của khu du lịch này như một "món quà nghệ thuật" tặng du khách mỗi khi đặt chân đến Cần Thơ...

Làng du lịch Mỹ Chánh nằm giữa 2 chợ nổi có tiếng ở Cần Thơ là Cái Răng và Phong Điền. Cách đây hơn 2 năm, để làm nổi hơn những "đặc sản tour" du lịch miệt vườn, câu cá, nghe đờn ca tài tử của làng du lịch này, những người làm du lịch Cần Thơ đã nghĩ ra trò chơi đua heo, đua chó để du khách vui vẻ, cười hết cỡ trong chuyến thăm thú của mình...

Khi trường đua heo chuẩn bị bắt đầu, MC sẽ thông báo trên loa, hướng dẫn du khách mua vé đặt cược cho chú "ỉn" mình ưa thích: "Chỉ còn vài phút nữa cuộc đua giữa 3 con heo và 3 con lợn sẽ bắt đầu. Xin quý khách hãy mua vé đặt cược cho chú heo mình ưa thích, nếu chiến thắng, ban tổ chức sẽ tặng cho một con heo miền Tây mang về". Tất nhiên là cược cho vui nên khá nhiều người sẵn sàng bỏ ra 20.000 đồng để động viên cho cuộc đua thêm phần hưng phấn.

Chị Lụa, người dẫn chương trình giải thích một cách hài hước: "Sở dĩ gọi 3 con heo đua với 3 con lợn là bởi heo và lợn khác nhau hoàn toàn. Con lợn thì thích ăn ngô, còn món khoái khẩu của con heo là bắp", khiến du khách cười ngả nghiêng.

Lễ hội đua heo, đua chó độc đáo ở Cần Thơ-1

Du khách hào hứng xem, cổ vũ cho các "vận động viên" heo trong suốt cuộc đua tại làng du lịch Mỹ Chánh

Ngay sau khi chốt vé, MC đếm từ 1 đến 3, lập tức 6 chú heo nhốt ở 6 đầu đường đua được "nhân viên huấn luyện" tháo chuồng cho chạy bạt mạng suốt 70 mét hướng đích trước sự cổ vũ, hò reo của hàng trăm du khách vây quanh.

Cuộc đua khép lại, không ít người thắng nhờ đặt cược cho chú heo "đến từ Huế" vui vẻ nhận một chú heo khá xinh xắn làm bằng vỏ dừa. Người đặt cược cho heo Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bạc Liêu, Cà Mau và chủ nhà Cần Thơ thua cũng nhiều, nhưng ai cũng vui bởi được tham gia trò chơi khá thú vị.

Lễ hội đua heo, đua chó độc đáo ở Cần Thơ-2

Nhiều du khách tỏ ra rất hứng thú khi xem những cuộc đua heo độc đáo này

Ngay sau đó, những "vận động viên ỉn" cũng được ban tổ chức tặng cho "bữa tiệc cám" khá ngon miệng, rồi lăn ra ngủ chờ tăng đua buổi chiều. Để mỗi cuộc đua heo thêm phần hưng phấn, nhiều du khách cũng đã đánh cược với nhau bằng những chầu nhậu, cà- phê, ăn sáng, karaoke...

Anh Bình, "huấn luyện viên" 6 chú heo kể rằng, để huấn luyện được heo, những ngày đầu tiên nhân viên làng du lịch phải vác gậy lùa 6 con heo từ đầu đường đua tới cuối đường. Để tạo thói quen cho heo trong những lần trổ tài, ở cuối đường đua người huấn luyện đặt một máng cám ngon, vì vậy, khi heo đói bụng, con nào cũng cố chạy thật nhanh về đích để "nhận thưởng" cám. "Thời gian đầu, cũng có nhiều chú heo lười chạy hoặc bỏ cuộc giữa chừng, nhưng sau nhiều lần bị đánh đòn, tất cả đều phải cố chạy cho hết đường đua"- anh Bình kể.

Lễ hội đua heo, đua chó độc đáo ở Cần Thơ-3

Du khách cũng rất hào hứng khi xem những cuộc đua chó độc đáo tại đây(ảnh minh họa)

Trò chơi đua chó tại làng du lịch Mỹ Chánh cũng khiến du khách có những giây phút vui cười thoải mái. "Huấn luyện viên" phải khá vất vả nhiều tháng trời mới đưa 24 chú chó trở thành những "tay đua" cừ khôi. Trải qua khoảng 200 mét đường đua có địa hình nước, núi đá nhân tạo, vườn cây trước những tràng pháo tay rào rào của cổ động viên, khi về đích, mỗi chú chó được ban tổ chức "thưởng" cho món ăn xí quách, xương heo.

Du khách mua vé 20.000 đồng từ ban tổ chức để đặt cọc cho 4 chú chó trên 4 đường đua, nếu may mắn sẽ nhận được giải là 2 ký chôm chôm hoặc măng cụt. Chỉ diễn ra từ 30-40 giây, nhưng cuộc đua của những chú chó đã mang lại rất nhiều niềm vui cho người xem.

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch UBNDTP Cần Thơ cho hay, trong số hàng chục lần thống kê thử nghiệm của Ban quản lý làng du lịch Mỹ Chánh thì lượng du khách đến tham quan làng du lịch này có thể không tham gia một hoạt động vui chơi, nhưng xem chương trình đua heo, đua chó thì gần như là 100%.

Điều đó cho thấy, bên cạnh thú uống rượu, thưởng thức những món ngon của những năm 1930-1945; nghe đờn ca tài tử; tham quan vườn trái cây thì đua heo, đua chó đã trở thành những sản phẩm du lịch độc đáo, là "đặc sản" để làng du lịch Mỹ Chánh hút khách du lịch. Đây cũng là điều đáng suy nghĩ với những người làm du lịch nơi khác khi đến đây về cách làm mới sản phẩm du lịch cho địa phương mình...

Nguồn: Công an Đà Nẵng