Lẩu thả Mũi Né - món ăn đậm hương vị biển

Trả lời: 

Nếu đã đến vùng biển Mũi Né - Phan Thiết xinh đẹp, bạn không thể bỏ qua món ăn đặc sản mộc mạc, rất đỗi quen thuộc của những cư dân tại địa danh du lịch nổi tiếng này, đó là lẩu thả (hay bún thả).

Trước đây, bún thả là món ăn đơn sơ và mộc mạc. Với các ngư dân sau chuyến đánh bắt ngoài biển khơi, không có gì hạnh phúc bằng ngồi bệt dưới tán dừa đón làn gió biển và xì xụp một tô bún thả xâm xấp nước ngọt ngào với những lát cá suốt tươi rói được thả vào nồi nước lèo nóng chảy mỡ, kèm theo miếng ớt xanh cay nồng.

Ngày xưa, món bún thả được ăn kèm với giá sống, rau vạn thọ, bắp chuối xắt nhuyễn và rau thơm. Sau này, nhu cầu ẩm thực nâng cao, để du khách được nếm thử món ăn đặc trưng phong vị riêng của Mũi Né, bún thả được nâng cấp thành “lẩu thả” (có nơi gọi là lẩu bún cá Phan Thiết). Để món ăn thêm độc đáo và bắt mắt, nhiều nhà hàng còn trang trí loại rau ăn kèm trong những bẹ bắp chuối tím đỏ trông thật xinh xắn. Riêng bún ăn kèm cùng lẩu, bạn nên yêu cầu bún chính hiệu Hàm Tiến (Phan Thiết), ăn như vậy mới đúng chuẩn. Món ăn đã hớp hồn bao thực khách, biến thành một thương hiệu ẩm thực địa phương rất được khách du lịch ưa chuộng.

 

Lẩu thả Mũi Né - món ăn đậm hương vị biển-1

Các thành phần của món ăn được bày biện rất đẹp trong các bẹ chuối tím.

Nấu bún thả rất dễ chỉ với các nguyên liệu cơ bản: cá suốt tươi, khế chín, cà chua và ớt băm (để nồi nước lèo mang vị se se cay và thêm phần bắt mắt). Để có nồi nước lèo thơm ngon, các bà nội trợ khéo léo dùng thêm xương cá bớp, cá thu ninh thật kỹ với mía chẻ khúc cùng củ sắn. Cá suốt - một loại cá đặc biệt chỉ có ở vùng biển Mũi Né - làm sạch, cắt dọc thân cá và bỏ xương. Sau đó, nêm vào cá các gia vị như ớt xay, muối, hành, bột ngọt, chanh, dứa và nước cốt khế chua, ướp cá cho thấm, rồi thả vào nồi nước lèo sôi cùng sục. Khi ăn, chỉ việc trụng cá vào nồi nước lèo cho chín, bày đầy trên mặt tô bún đang bốc mùi thơm ngào ngạt. Bún thả phổ biến đến mức hầu như các bà nội trợ đều nấu món ăn này cho gia đình vào mọi dịp: họp mặt, giỗ chạp hay để làm nhẹ bụng sau những bữa ăn rượu thịt no nê.

 

Lẩu thả Mũi Né - món ăn đậm hương vị biển-2

Nấu bún thả đơn giả, với các nguyên liệu phổ biến

Đến Mũi Né, nếu có dịp thưởng thức lẩu thả, hãy chú ý chiêm ngưỡng tài năng ẩm thực tài hoa của các đầu bếp trong việc kết hợp các nguyên liệu như: thịt ghẹ, thịt heo, trứng gà, và các loại rau mùi… để biến thành một món ăn đặc biệt, đầy đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. 

Đến với Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức món lẩu thả đặc sắc, và đặt phòng giá rẻ tại Phan Thiết.

Theo Zing

Bài viết liên quan