Hoa mơ đã nở trắng rừng…

Men say tình rải khắp "thiên đường trắng" chắc chắn sẽ níu chân du khách muôn phương khi phải lòng mà lạc bước tới đây! Một cảm giác bồng bềnh, lâng lâng, mê đắm, khó tả!

Mỗi một năm mới đến nếu có dịp du xuân các vùng núi Tây Bắc hẳn lữ khách sẽ không thể kìm lòng mà dừng chân đắm mình trong sắc trắng tinh khôi của hoa mơ.

Hoa mơ trắng tinh khiết giữa núi rừng
Hoa mơ trắng tinh khiết giữa núi rừng

 

Hoa mơ và hoa mận đều có màu trắng xóa như nhau nếu không nhìn gần thì cũng rất khó phân biệt. Điểm chung là chúng đều rất đẹp và bắt mắt.

Sau những ngày đông, tiết trời ấm áp, khi nắng lên là khoảng thời gian hoa mận Mộc Châu bắt đầu nở. Phải chăng, vì nở vào lúc thiên nhiên hòa hợp nhất, hoa mơ mới có vẻ đẹp giản dị, trắng tinh khôi và mê đắm lòng người đến vậy

Từ đầu tháng 1 hoa mơ đã bắt đầu nở và bao trùm khắp các thung sâu cùng những bản làng củaMộc Châu, Sơn La một màu trắng xóa.

Năm nay, hoa mơ nở sớm hơn mọi năm khác do mưa nhiều. Đợt nắng cuối năm kéo dài trời ấm, nên hoa nở sớm hơn. Hoa mơ nở kéo dài trong một tháng, làm cho cả núi rừng trắng xóa một màu tinh khôi.

Trên những thân cây xù xì, mốc thếch, những bông hoa mơ viên mãn bám cành trắng xóa, như hàm ơn tạo hóa ban tặng vẻ đẹp nguyên sơ, tinh khiết của núi rừng Tây Bắc.  Ẩn hiện trong sương sớm và màu trắng tràn ngập núi rừng của hoa mận là hình ảnh những mái nhà sàn dung dị và cuộc sống bình yên, đáng yêu của đồng bào dân tộc vùng cao.

Hoa đào Mộc Châu
Hoa đào Mộc Châu

 

Từng chùm hoa như ríu rít gọi nhau về để bung ra cả cây một màu trắng muốt. Đứng giữa rừng mơ một ngày nắng xuân ngỡ như mình đang ở một thế giới khác.

Trời xanh ngắt không một gợn mây, cây phủ lên mình một lớp hoa dầy màu trắng, tựa như người ta choàng một chiếc khăn dày ấm cúng; nhìn kỹ mới thi thoảng thấy một chiếc lá xanh lẩn sau lớp khăn ấy.

Đứng trước cánh rừng mơ lúc này chắc chắn nhiều du khách sẽ khó kìm lòng bởi vẻ đẹp của loài hoa này. Thiên đường trắng, thiên đường hoa mơ phủ kín núi rừng Mộc Châu. Mỗi mùa hoa mơ nở, núi rừng Mộc Châu tựa chốn thiên đường làm đắm say, đê mê, sống dậy khoảng lặng trong lòng du khách lạc bước tới đây.

Vào những ngày thời tiết đẹp, nền trời xanh ngắt một màu và vạt nắng xuân đậu trên những cánh hoa tròn đều trắng mê mẩn của hoa mơ làm nổi bật cả một vùng núi non xanh tươi.

Những cây mơ rừng nở hoa trắng xóa như được phủ một lớp tuyết mỏng
Những cây mơ rừng nở hoa trắng xóa như được phủ một lớp tuyết mỏng

 

Những cây mơ rừng nở hoa trắng xóa như được phủ một lớp tuyết mỏng. Mặc cho khí hậu khắc nghiệt nhưng những bông hoa mỏng manh trắng muốt này vẫn rực rỡ cả một vùng trời giữa không khí lạnh liên tục tràn về. Chính cái lạnh buốt da buốt thịt của núi rừng Tây Bắc càng làm cho loài hoa này thêm nổi bật, mang dấu hiệu của một năm mới đến với nhiều hi vọng hơn.

Hoa mơ nở vào dịp xuân về Tết đến nên có lẽ vậy mà người dân nơi đây thường gọi là “mai rừng”. Một khi đã nở hoa mơ sẽ bung xòe cho hết, từng cành từng cây mơ nở rộ trắng muốt. Những sườn đồi như được choàng một tấm khăn trắng mềm mại, nhìn quang cảnh núi có thể ngẩn ngơ mà ngỡ đây là chốn bồng lai tiên cảnh.

Mùa này, con đường dẫn đến "thiên đường trắng"Mộc Châunhư ngắn lại bởi trái tim lãng tử yêu hoa nồng nàn của nhiều khách du lịch. Họ muốn một lần đặt chân tới đây, muốn một lần được sống trong khung cảnh thiên đường.

Mơ ở Mộc Châu được trồng không phải để ra hoa cho các du khách đến tham quan chụp ảnh mà mục đích chính để thu hoạch quả đem bán về xuôi cho các cơ sở chế biến ô mai mơ. Tuy vậy từ lâu Mộc Châu đã trở thành một điểm hẹn của nhiều du khách mỗi mùa hoa nở.

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của loài hoa này, bạn nên lên kế hoạch tới Mộc Châu trong những ngày đầu tháng 2 tới.

Dân trí

Bài viết liên quan