Hàng nghìn người dự lễ hội “Hương sắc Trà Xuân” ở Thái Nguyên

Ngày 10/2, tại Không gian văn hóa chè thuộc địa bàn xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra lễ hội “Hương sắc Trà Xuân” vùng chè đặc sản Tân Cương năm 2014, với sự tham gia của hàng nghìn người dân trong và ngoài tỉnh.

Hàng nghìn người dự lễ hội “Hương sắc Trà Xuân” ở Thái Nguyên

 

Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh cây chè và nghề trồng chè truyền thống của vùng đất được mệnh danh là “Đệ nhất danh trà” Tân Cương; đồng thời cũng là dịp để những người trồng, sản xuất, chế biến chè và đặc biệt là những người uống trà, yêu thích trà Tân Cương nói riêng và trà Thái Nguyên nói chung được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

Mở màn cho lễ hội là nghi lễ rước cây chè cổ đẹp nhất vùng. Cây chè được đặt lên kiệu, trang trí đẹp mắt, có bốn nam thanh niên rước kiệu và sáu nữ thanh niên cầm dải lụa các màu đi xung quanh cây chè. Sau tiếng trống khai hội, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức như Dâng trà, mời trà, múa lân…

Một trong những phần chính của Lễ hội là cuộc thi trà ngon sao suốt theo phương pháp thủ công truyền thống giữa tám xóm của xã Tân Cương.

Chị Ngô Thị Mầu đến từ đội xóm Hồng Thái 1 nói: “Trước cuộc thi gần một tháng, chúng tôi đã cử người chăm sóc nương chè để đảm bảo búp chè tươi khi thu hái phải thật đẹp, sau khi sao chè sẽ cho những sản phẩm chất lượng nhất.”

Theo người dân vùng chè, để làm ra 1kg chè búp khô theo phương pháp thủ công, người chế biến chè phải mất khoảng 3 giờ đồng hồ để sao chè và vò chè. Sao chè phụ thuộc rất nhiều vào những công đoạn khác như nhiệt độ lửa, kỹ năng vò chè, sao chè phải thật đều tay…

Ông Mai Xuân Oanh, Việt kiều tại Cộng hòa Séc nói: “Năm nay là năm đầu tiên tôi được tham dự Lễ hội Hương sắc Trà Xuân và cũng là lần đầu được tận mắt chứng kiến công việc của những người dân vùng chè khi làm ra một ấm trà ngon. Tôi rất vui vì được hiểu thêm một nét giá trị văn hóa phong phú trong đời sống của quê hương Việt Nam.”

Bên cạnh phần thi sao chè, lễ hội còn sôi động, hấp dẫn bởi các phần thi văn nghệ, thi trò chơi dân gian cổ truyền dân tộc như tung còn, kéo co, đẩy gậy, chọi gà, cờ tướng…

Năm nay là năm thứ bảy vùng chè Tân Cương được cấp Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè Tân Cương tương ứng với ba xã gồm Phúc Xuân, Phúc Trìu, Tân Cương, tổng diện tích hơn  4.860ha.

Đây cũng là một trong năm sản phẩm quốc gia được đăng bạ bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên toàn quốc. Tân Cương cũng xác định cây chè là một trong những cây trồng mũi nhọn trong hướng đi tiếp theo của mình

Bài viết liên quan