Gỏi cá mai đặc sản Bình Thuận

Cá để làm gỏi có nhiều loại như: cá trích, cá đục, cá suốt... nhưng ngon và tươi hơn cả vẫn là cá mai bởi thịt của nó không tanh như những loại cá khác.

Cá tươi khi mua có vảy óng ánh, được cắt bỏ đuôi, phần bụng, lườn và rút bỏ xương sống xong trụng tái sơ qua giấm hoặc chanh rồi vắt khô. Riêng khâu rút xương cá thường do người có kinh nghiệm đảm nhận để con cá còn nguyên, xong đem ngâm cá vào nước đá khoảng mừơi phút (để săn chắc ) rồi vớt ra để ráo, sau cùng là dùng dấm hoặc chanh để tái cá.

Gỏi cá mai đặc sản Bình Thuận-1

Gỏi cá mai cần một số rau tươi ăn kèm như: rau diếp, húng quế, rau mùi, chuối xanh, khế, dưa leo xắt lát mỏng. Người thích ăn thêm chất béo thì có thể thêm một ít thịt ba chỉ luộc sắt sợi trộn chung. Món gỏi cá mai có ngon hay không phần lớn phụ thuộc vào nước chấm. Nước mắm Phan Thiết là thành phần cốt lõi làm nên chén nước chấm ngon tuyệt. Tỏi, ớt, me, đậu phộng rang giã nhuyễn với chút đường. Thêm ít chuối chín, tất cả hòa với nước mắm nguyên chất thành một nước sốt sền sệt ngọt, chua, ngọt, vị mặn của biển.

Cá mai thường có nhiều trong những tháng cuối năm. Nhân dịp này đến với Phan Thiết, Mũi Né tắm biển, ngoài việc có thể đặt phòng giá rẻ Phan Thiết, du khách còn được thưởng thức món gỏi cá mai truyền thống của địa phương. 
 

Theo Chudu

Bài viết liên quan