Giang Mỗ lên ngôi

Trong khi, Bản Lác ở Hòa Bình đang gặp nhiều “điều tiếng”, thì bản mường Giang Mỗ (Hòa Bình) được xem như một điểm đến mới nổi thay thế cho Bản Lác nay đã ít nhiều mai một…

 

Giang Mỗ lên ngôi-1
Bản Giang Mỗ ngày càng được nhiều du khách trong nước và nước ngoài biết đến

Bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong trong mấy năm gần đây được đánh giá là khu bảo tồn sống của văn hóa Mường Hòa Bình với nhiều nét nguyên sơ trọn vẹn, vừa chân thật, giản dị vừa sống động và tinh tế như chính tâm hồn con người mảnh đất nơi đây.

Bản Giang Mỗ ngày càng được nhiều du khách trong nước và nước ngoài biết đến. Họ thích thú với những nếp nhà sàn cổ, những điệu múa, hát, đánh chiêng độc đáo và cả phong cảnh trong lành nơi đây. Khung cảnh lãng mạn như tranh của Giang Mỗ là chốn dừng chân lý tưởng dành cho bất cứ ai muốn tìm kiếm cảm giác bình yên.

Bạn có thể ghé thăm bất cứ nhà nào mà bạn muốn bởi ở đây mỗi thành viên trong gia đình đều trở thành hướng dẫn viên du lịch. Du khách tìm hiểu văn hóa Mường qua câu chuyện với chủ nhà.

 

Giang Mỗ lên ngôi-2
Giang Mỗ lên ngôi-3
Khách du lịch thích thú với những nếp nhà sàn cổ, những điệu múa, hát, đánh chiêng độc đáo và cả phong cảnh trong lành nơi đây

Bản Giang Mỗ thanh bình nằm nép mình dưới chân núi Mỗ là nơi cư trú của khoảng một trăm gia đình dân tộc Mường. Đường vào thăm bản không phải leo trèo khó khăn như nhiều người vẫn hình dung khi nghĩ về địa bàn cư trú hẻo lánh của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Người dân Mường bản Giang Mỗ luôn sẵn lòng đãi đằng khách quý những sản vật của núi rừng bằng nguyên liệu tự trồng trọt, săn bắt được như xôi nếp nương, xôi cẩm, thịt lợn cỗ lá, thịt trâu lá lồm, gà rừng, măng đắng, cá suối đồ, rượu cần, rượu chuối… những sản vật có vẻ mộc mạc ấy với những bí quyết chế biển không đâu có được sẽ đem đến cho khách những món ngon ăn mãi không chán.

Những người từng đã đến Giang Mỗ bảo rằng vào buổi sáng mùa lúa chín Giang Mỗ đẹp kỳ lạ. Khi mặt trời vừa nhô lên đỉnh núi. Những tia nắng đầu tiên xuyên qua kẽ lá lấp lánh rơi giọt sương đêm. Lúc đó không khí trong lành lạ thường.

Đến đây bạn có thể thong thả dạo bước giữa không gian tĩnh lặng, đắm mình tận hưởng màu xanh của bản làng hoặc có thể dừng lại ở bất kỳ ngôi nhà nào mà mình thấy thích, tìm hiểu văn hóa Mường qua câu chuyện với chủ nhà, qua cách bài trí, sinh hoạt hàng ngày của người dân trong bản.

 

Giang Mỗ lên ngôi-4

Không rộn rã bởi hàng quán, bởi các dịch vụ… Không gian ở Giang Mỗ tĩnh lặng trong vắt, chỉ nghe thấy tiếng chim hót, tiếng suối chảy róc rách.

Đến Giang Mỗ du khách có thể hít thở sâu cảm nhận không khí mát lành của hương lúa chín, không khí thiên nhiên như òa vào lòng người xóa tan những mệt mỏi, bộn bề của cuộc sống đời thường. Vươn xa tầm mắt là bắt gặp cảnh núi đồi trùng điệp, trước xóm là thửa ruộng bậc thang nối nhau thành tầng lớp đẹp mắt.

Trong các khung nhà sàn ấm cúng bạn sẽ được đón tiếp nồng nhiệt, xem các chương trình văn hoá văn nghệ dân gian, mua quà lưu niệm do chính tay người Mường làm ra. Thú vị hơn nếu bạn được nghe chủ gia thổi sáo Ôi, chơi đàn bầu đón khách bên vò rượu cần thơm nức.

Cùng với nhà sàn truyền thống, người Mường ở Giang Mỗ còn lưu giữ nhiều dụng cụ lao động sản xuất cổ xưa mà hầu hết làm bằng các chất liệu thiên nhiên (gỗ, tre, nứa…) như hệ thống dẫn nước, cối giã gạo, cung nỏ săn bắn, dụng cụ làm nương rẫy, làm ruộng…hình thành nên tập quán riêng trong đời sống sinh hoạt cũng như trong lao động sản xuất hàng ngày.

Những chiếc nhà sàn được dựng ở vị trí dựa lưng vào thế đất cao như sườn đồi, sườn núi để đón nhận khí trời và thuận tiện cho việc săn bắn, hái lượm. Và những nét đặc trưng nhất được thể hiện khá nguyên vẹn trong quần thể nhà sàn ở Giang Mỗ.

Bản Mường Giang Mỗ như tách biệt hoàn toàn với những bụi bặm, ồn ào của phố thị, khung cảnh lãng mạn như tranh của Giang Mỗ là chốn dừng chân lý tưởng dành cho bất cứ ai muốn tìm kiếm cảm giác bình yên.

 

Minh Phan

Bài viết liên quan