Ghé thăm làng gốm Thanh Hà, Hội An

Với tuổi đời trên 500 năm, làng gốm Thanh Hà (Hội An - Quảng Nam) thu hút rất nhiều khách tham quan bởi những sản phẩm gốm tinh xảo, đặc sắc.

Tương truyền làng gốm Thanh Hà được thành lập bởi những người thợ từ Nghệ An, Thanh Hoá vào Thanh Hà lập nghiệp. Làng gốm Thanh Hà đã phát triển rất thịnh vượng, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, tưởng chừng đã rơi vào dĩ vãng nhưng làng nghề đã dần được phục hồi bởi những nghệ nhân tâm huyết và còn tồn tại cho đến ngày nay.

Ghé thăm làng gốm Thanh Hà, Hội An-1

Sản phẩm gốm Thanh Hà chủ yếu là các vật dụng hằng ngày như bình vôi, ấm chum, vại được làm từ đất nung để phục vụ nhu cầu hằng ngày của người dân. Dần dần kỹ thuật làm nghề ngày càng phát triển, các nghệ nhân đã cho ra đời các sản phẩm điêu luyện, tinh tế hơn và đặc biệt là nhẹ hơn so với các sản phẩm cùng loại khác. Đặc biệt, thợ gốm Thanh Hàđã từng cung cấp ngói lợp và gạch lát nền cho các ngôi nhà cổ ở Hội An. 

Ghé thăm làng gốm Thanh Hà, Hội An-2

Bây giờ làng gốm Thanh Hà đã trở thành một điểm du lịchhấp dẫn ở Hội An- Di sản văn hóa Thế giới. Đến đây du khách có thể tìm hiểu các công đoạn sản xuất rất vất vả và phức tạp để có thể cho ra một tác phẩm tinh xảo. Hoặc có thể tự tay mình làm ra một sản phẩm dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.

Ghé thăm làng gốm Thanh Hà, Hội An-3

Với những giá trị lịch sử độc đáo đó, làng gốm Thanh Hà đã trở thành một bảo tàng sống, một nguồn tư liệu quý giá về nghề gốm cổ truyền Việt Nam.

Bài viết liên quan