Gangasagar Mela - lễ tắm sông Hằng Ấn Độ

Trong khi đại lễ Kumbh Mela chỉ được tổ chức 4 năm một lần thì các tín đồ của đạo Ấn vẫn có thể hành hương về sông Hằng linh thiêng để tham dự lễ tắm nước thánh lớn thứ hai được tổ chức hàng năm.

Bang Tây Bengal của Ấn Độ được mệnh danh là vùng đất lễ hội vì ở đây luôn có lễ hội được tổ chức quanh năm, trong đó phải kể đến Gangasagar Mela - một trong những dịp lễ nổi tiếng nhất đất nước này. Mỗi năm vào tháng Một và tháng Hai, đảo Ganga Sagar lại đón hàng triệu người hành hương về đây để được đắm mình trong dòng sông Hằng thần thánh. Từ thời xa xưa, người Ấn đã có quan niệm rằng vào ngày 14/1, hay còn gọi là ngày Makar Sankranti, khi mặt trời chuyển từ chòm sao Thần Nông sang chòm sao Nhân Mã, dòng sông này sẽ trở thành nơi cứu rỗi linh hồn cho loài người.

lễ tắm sông Hằng Ấn Độ 1

 

Dòng sông Hằng huyền thoại bắt nguồn từ Gangotri, sau khi đi qua các vùng đồng bằng Rishikesh và Haridwar, cuối cùng chảy đến Bengal. Cũng tại nơi này, sông với biển hòa làm một. Truyền thuyết kể rằng trước khi đổ ra biển, nước sông Hằng đã tưới cho hài cốt của 60.000 người con trai của vua Sagar và giúp linh hồn họ được siêu thoát. 

lễ tắm sông Hằng Ấn Độ 2

 

Sau khi ngâm mình dưới dòng nước linh thiêng, những người tham gia lễ hội thường đến thăm ngôi đền Kapil Muni gần đó để tỏ lòng kính trọng với các vị thần. Ngôi đền này cũng gắn liền với truyền thuyết về vua Sagar. Khi con ngựa của vị vua này gần như giành được chiến thắng trên toàn mặt đất, Indra - vua của thiên đường đã biết được và đánh cắp con ngựa rồi buộc nó bên cạnh nhà hiền triết Kapil Muni. 60.000 người con trai của nhà vua cho rằng Kapil Muni là thủ phạm ăn trộm ngựa nên đã ra sức quấy rầy khi ông đang ngồi thiền. Tức giận vì bị làm phiền, Kapil Muni đã nguyền rủa họ biến thành tro tàn. Sau đó, người cháu trai duy nhất của vua Sagar là Bhagirathi đã cầu xin và thuyết phục vị thần sông Hằng rời thiên đàng để xuống rửa sạch những bộ hài cốt của các hoàng tử và cứu rỗi linh hồn họ. 

lễ tắm sông Hằng Ấn Độ 3

 

Hàng năm, lễ hội này lại được tổ chức trên đảo Ganga Sagar vào tháng Một và tháng Hai. Đặc biệt trong ngày Makar Sankranti, số người tham dự lại tăng đột biến khiến nơi đây trở thành nơi tụ họp các tín đồ theo đạo Hindu đông nhất. Không cần phải nhờ đến bất kỳ phương thức quảng bá nào, hàng năm hơn 1 triệu người từ khắp các vùng ở Ấn Độ "không hẹn mà gặp" lại về đây để được ngâm mình dưới con sông linh thiêng.

Depplus