Du ngoại "Cồn Hến" ở Huế ?

Trả lời: 

Cồn Hến nằm ở hạ nguồn sông Hương thơ mộng, nổi tiếng với đặc sản cơm, bún hến của riêng Huế. Ở giữa kinh đô du lịch, cồn Hến là một nốt trầm xao xuyến trong trường khúc Huế nhiều xúc cảm.

Cồn Hến là vùng đất bồi ra giữa sông Hương chia sông Hương ra làm hai nhánh. Nhánh phía Đông là ranh giới giữa Vĩ Dạ và cồn Hến, nhánh phía Tây là ranh giới giữa cồn Hến và phường Phú Cát. Trong Dịch Lý của kiến trúc kinh thành Huế xưa, nơi này được đặt tên là "Tả Thanh Long". Còn người dân chỉ quen gọi nôm na là cồn Hến. 

Về thăm cồn Hến yên bình ở Huế-1

Theo sử sách, cồn Hến từng được mô tả là một cù lao xinh đẹp còn có tên gọi là cồn Soi. Ngày xưa, hai khe nước giữa cồn phù sa lấp cạn có nhiều tôm cá, ban đêm người dân đến đây soi bắt đèn đuốc sáng cả góc trời. Cái tên Cồn Hến sau này mới được đặt, xuất phát bởi hình dáng của cù lao này nhìn từ trên cao xuống trông hình dáng con hến. Cồn Hến ít được du khách xem như là một địa chỉ du lịch khi đến Huế. Tuy nhiên, cồn Hến vẫn luôn mang một vẻ trầm mặc sâu lắng đặc trưng của Huế vì vậy có người nói cồn Hến là Huế của muôn năm cũ.

Về thăm cồn Hến yên bình ở Huế-2

Cồn Hến nhìn đâu cũng toàn là hến, vỏ hến bao phủ hết toàn bộ cồn từ những con đường, những sân nhà. Mỗi lớp hến chồng lên mang một màu sắc khác nhau, lớp dưới cùng dần tan vào đất. Bước trên con đường cồn Hến nghe tiếng vỏ hến lạo xạo vỡ tan dưới chân mang đến cho du khách một cảm giác hoài cổ.

Về thăm cồn Hến yên bình ở Huế-3

Một ngày Ở cồn Hến bắt đầu bằng tiếng máy cào hến tiếp nối bằng những làn khói trắng và mùi hến luộc và kết thúc trong những xóm nhỏ bên những tô cơm, bún hến thơm nức. Món cơm Hến nổi tiếng gồm 13 vị đặc trưng cho âm dương, ngũ hành. Ngày nay, cơm Hến có mặt ở khắp nơi, nhưng chỉ có cồn Hến là lưu giữ được bản sắc của món đặc sản này. 

Về thăm cồn Hến yên bình ở Huế-4

Vậy nên ăn cơm hến, không nơi nào ngon bằng cồn Hến. Du khách cũng có thể bắt gặp một gánh hàng rong “đặc sản” của các o, các mệ trên cồn với những nụ cười đầm ấm và một bát nước chè để ấm lòng sau khi ăn cơm hến, để ngỡ ngàng với nét duyên ngàn năm rất Huế. 

Bài viết liên quan