Độc đáo xe kéo Nhật Bản

Kể từ năm 1945, Việt Nam đã không còn xe kéo tay. Nhưng ở Nhật Bản, xe kéo vẫn còn hoạt động ở Tokyo và cố đô Kyoto, nơi du khách có thể chọn cho mình một chiếc xe và một thanh niên khỏe mạnh để được kéo đi dạo phố phường.

 

Độc đáo xe kéo Nhật Bản-1 

Xe kéo tay (tiếng Nhật là jinrikisha) được cho là xuất phát đầu tiên ở  vào năm 1869. Thiết kế ghế ngồi cho tối đa 2 người và có hai càng để người kéo chạy bộ ở phía trước.

Năm 1872, xe kéo tay trở thành phương tiện chính ở Nhật khi có tới hơn 40.000 chiếc. Đến những năm 1930, xe kéo tay được trang bị máy móc để chạy xăng dầu nhưng sau thế chiến thứ hai, xe kéo lại trở về phong cách truyền thống là được kéo bằng tay.

Độc đáo xe kéo Nhật Bản-2 

Ở khu vực phố cổ Kyoto có rất nhiều xe kéo hoạt động, nhất là đoạn đường lên chùa Thanh Thủy (Kiyomizu). Những thanh niên khỏe mạnh, mặc quần ngắn và áo bó sát chào mời du khách đi xe kéo tay. Những chiếc xe kéo để ngay ngắn trên lề đường và cách thức mà họ mời khách đi xe rất lịch sự.

Độc đáo xe kéo Nhật Bản-3 

Không chỉ du khách nước ngoài muốn thử một lần ngồi xe kéo mà cả khách Nhật cũng thích thú với phương tiện từng được nhiều nước xem là phân biệt giai cấp này. Nhiều khách ngồi xe kéo tay chỉ với mục đích để chụp hình lưu niệm.

Độc đáo xe kéo Nhật Bản-4 

Asakusa là quận ở khu vực Taito thuộc Tokyo, nơi nổi tiếng có chùa Asakura lớn nhất thủ đô và tháp truyền hình Sky Tree cao nhất thế giới. Bên ngoài cổng vào chùa Asakusa tập trung rất nhiều nhóm thanh niên làm nghề kéo xe, đa phần trong số họ là sinh viên đi làm thêm.

Mỗi nhóm người kéo xe mặc quần áo theo các kiểu khác nhau, nhưng rất dễ dàng nhận ra họ bởi cách ăn mặc rất khác. Ngay cả trong thời tiết giá lạnh họ cũng chỉ mặc chiếc áo và quần ngắn.

Độc đáo xe kéo Nhật Bản-5

Độc đáo xe kéo Nhật Bản-6

Độc đáo xe kéo Nhật Bản-7

Độc đáo xe kéo Nhật Bản-8 

Xe kéo tay là nét đẹp rất khác biệt của du lịch Nhật Bản, bởi ở một đất nước mà mọi thứ đều được máy móc hóa, thậm chí phải nhập khẩu lao động nước ngoài ồ ạt để phục vụ sản xuất, nhưng vẫn tồn tại những người kéo xe tay. Nhật Bản hiện đại nhưng cũng rất truyền thống.

Các nhóm người kéo xe đều có người phụ trách. Giá của một chuyến xe tùy thuộc vào thời gian bao lâu, nhưng nói chung là rất đắt. Giá cao nhất cho 2 người đi trong 180 phút là 10 triệu đồng. Khách có thể trả bằng các loại thẻ tín dụng khác nhau.

Phượt ký của Nguyễn Trần Tâm

 

Bài viết liên quan