Độc đáo ngôi làng hoa văn ở Châu Phi

Nằm cô lập ở vùng Tây Phi hẻo lánh, ngôi làng Tibele của người Kassena tập hợp của những căn nhà nhỏ làm từ đất sét, được trang trí những họa tiết hình học độc đáo.

 

Độc đáo ngôi làng hoa văn ở Châu Phi 1

 

Là một trong những bộ tộc lâu đời nhất tại vùng Burkina Faso, người Kassena đã sinh sống tại đây từ thế kỉ 15 và sáng tạo ra kiểu nhà đặc biệt này.

 
Mỗi ngôi nhà nhỏ là một tác phẩm nghệ thuật khác biệt, được xây tiếp nối nhau theo hình vòng cung trong một khu đất rộng khoảng 1.2ha, có tường bao quanh.

 
Nhà của các vị thủ lĩnh trong làng thì có họa tiết trang trí dày hơn và cao hơn so với nhà của dân thường. Tuy nhiên, một số căn nhà thực sự nổi bật tại đây lại là lăng mộ chôn cất người chết.

 

Độc đáo ngôi làng hoa văn ở Châu Phi 2
 

Trước đây, người dân Kassena hạn chế mở cửa đón du khách thăm quan vì muốn giữ vẻ yên bình, nguyên vẹn cho những ngôi nhà Tibele.

 
Tuy nhiên, trong tương lai, chính phủ sẽ phối hợp cùng các vị thủ lĩnh Kassena phát triển nơi đây thành một điểm đến của du khách nhằm đem lại nguồn vốn phục vụ cho hoạt động bảo tồn kiến trúc của ngôi làng.

 

Độc đáo ngôi làng hoa văn ở Châu Phi 3
 

Dưới nguy cơ ảnh hưởng bởi lũ lụt và xói mòn đất, Tibele được xếp trong danh sách theo dõi bởi Tổ chức World Monuments Fund, một tổ chức bảo vệ các di sản quí giá trên thế giới.

Bài viết liên quan