Độc đáo ngôi chùa ngàn năm của đồng bào Khmer

Du khách đến Trà Vinh khó lòng bỏ qua thắng cảnh chùa Angkorajaborey (chùa Âng) cổ kính được xây dựng cách đây hơn 1000 năm. Ngôi chùa có kiến trúc hết sức độc đáo là nơi tu hành của các vị sư và là điểm sinh hoạt văn hóa của đồng bào khmer Nam bộ.

Chùa Âng nằm cạnh bên Ao Bà Om, cách trung tâm TP Trà Vinh khoảng 7 km. Theo truyền thuyết chùa Âng được xây dựng từ năm 990 chủ yếu bằng tre, lá. Đến năm 1842 chùa được trùng tu lại thay bằng gỗ quý, mái lợp ngói, xây tường. Đến nay chùa được vài lần trùng tu nhưng vẫn còn giữ nét cổ kính mang đặc trưng riêng của chùa Khmer Nam bộ.

 

Độc đáo ngôi chùa ngàn năm của đồng bào Khmer-1

 

Độc đáo ngôi chùa ngàn năm của đồng bào Khmer-2
Nét cổ kính độc đáo của chùng Âng được xây dựng từ năm 990
 

Chùa nằm trong khuôn viên khoảng 4 ha, xung quanh là ao hồ, hệ thống cây xanh cổ thụ hàng trăm năm tuổi che mát. Cổng chùa được xây dựng với ba ngọn tháp ở trên, có đắp hình chằn. Hai bên trụ cổng là hình vũ nữ Kẽn naarr và tượng người đầu chim. Chánh điện quay về hướng Đông, tọa lạc nên một nền cao 2 m. Mái của chính điện được cấu tạo gồm ba cấp, hai mái trên cùng thì dốc và cao hơn mái còn lại. Các gò mái có thần rắn Naga, đuôi cong vút, tượng trưng cho sự dũng mãnh vĩnh cửu. Ở các đầu cột là những tượng vũ nữ Kẽn naarr và tượng người đầu chim với hai tay chống đỡ mái. Quanh chính điện có trụ cột, hàng rào với đầu thần Bayon bốn mặt…

 

Độc đáo ngôi chùa ngàn năm của đồng bào Khmer-3
Khu chánh điện được chạm khắc rất tinh tế

 

Bên trong chính điện chùa Âng chỉ thờ duy nhất là Phật Thích Ca, xung quanh có khoảng 50 tượng Phật khác nhỏ hơn. Ba phía vách chính điện có các bức tranh vẽ kể lại cuộc đời đức Phật Thích Ca.

 

Độc đáo ngôi chùa ngàn năm của đồng bào Khmer-4
Nhiều khách tham quan rất thích thú nét cổ kính của chùa

 

 

Độc đáo ngôi chùa ngàn năm của đồng bào Khmer-5
Lớp học tiếng khmer rất độc đáo nằm bên hành lang ngôi chùa

 

Cùng với hệ thống 141 chùa Khmer ở Trà Vinh, chùa Âng không chỉ là nơi tu hành của các vị sư, là nơi thanh niên Khmer đến tu học, mà còn là một trung tâm văn hóa. Những ngày hè, phía sau chùa lúc nào cũng có lớp học dạy tiếng Khmer cho con em đồng bào dân tộc Khmer trong vùng. Những em nhỏ đủ mọi lứa tuổi được các vị sư trong chùa Âng dạy chữ viết, cách phát âm tiếng Khmer góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

 

Minh Giang

Bài viết liên quan