Độc đáo “chợ một giá” tại Yên Bái

Cách đây gần chục năm, "chợ một giá" đã hình thành bên ven tuyến đường Quốc Lộ 32C (từ thành phố Yên Bái đi vào thị xã Nghĩa Lộ), mới đầu chợ chỉ có vài người dân đồng bào Mông tụ họp, họ bán những mớ rau cải, củ gừng, mấy quả bí ngô hay mớ rau rừng, bánh chưng đen… Đây là những sản vật sẵn có nên họ chỉ bán với một giá duy nhất 5 nghìn đồng.

Hiện nay thì đã có đến gần 30 gian hàng của người Mông và các dân tộc khác ở Văn Chấn tham gia phiên chợ bằng những nông phẩm của mình, các mặt hàng ở chợ giờ đã phong phú hơn: khoai nương, ngô, măng rừng, hoa chuối rừng…

Độc đáo 'chợ một giá' tại Yên Bái-1

Nếu có dịp ghé thăm “Chợ một giá” ở xã Suối Bu, huyện Văn Chấn (Yên Bái) bất cứ du khách nào đều không thể quên được nét độc đáo của khu chợ này, tất cả những mặt hàng đều chỉ chung một giá bán 5 nghìn đồng. Đặc biệt, dù cho khách hàng có muốn mua với giá đắt hơn hay rẻ hơn thì người bán cũng không đồng ý. 

Trải qua thời gian, chợ dường như đã ăn sâu vào trong tiềm thức, nếp nghĩ, nếp sống của người dân bản xứ và trở thành nét văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc nơi đây. Chợ vẫn giữ được những nét giản dị, gần gũi của vùng đồng bào dân tộc miền núi. Có những chàng trai cô gái Mông đã bén duyên vợ chồng sau những phiên chợ này. Nếu có dịp bạn hãy một lần đến đây và trải nghiệm nó nhé!

Bài viết liên quan