Điện Biên với tài nguyên du lịch đặc biệt

Điện Biên hàng năm thu hút hàng nghìn lượt khách đến thăm và tìm hiểu về mảnh đất huyền thoại với những chiến công “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tuy nhiên, sự phát triển loại hình du lịch văn hóa lịch sử của mảnh đất này vẫn chưa phát huy tương xứng với tiềm năng vốn có.

Tài nguyên du lịch đặc biệt

Theo đánh giá của các chuyên gia du lịch, Điện Biên không sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên độc đáo, phong phú như các tỉnh Tây Bắc mở rộng khác, song mảnh đất này lại có một tài nguyên du lịch vô cùng quý giá mà không một vùng miền nào hay đất nước nào trên thế giới có được. Đó chính là quần thể di tích lịch sử cách mạng Điện Biên Phủ với những địa danh gắn liền với chiến dịch 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta, làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc Việt Nam.

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

 

Ngay trong những ngày cận kề lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ này, hàng loạt các công ty du lịch đều triển khai những tour về với Điện Biên để khai thác thế mạnh về văn hóa lịch sử của mảnh đất anh hùng này. Mỗi ngày, Điện Biên đón hàng trăm lượt khách đến thăm và Quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ luôn là điểm đến không thể thiếu của bất cứ du khách nào.

Các di tích tiêu biểu nhất của quần thể này là Đồi Him Lam, nơi diễn ra trận đánh mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ ngày 13/3/1954. Đó là đồi Độc Lập, nơi diễn ra trận đánh ác liệt chiếm cứ điểm ngày 15/3/1954. Đó là các đồi C, D, E, nơi quân đội Việt Nam và quân đội viễn chinh Pháp giành giật nhau từng tấc đất trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, điểm nhấn quan trọng trong quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ phải kể đến Đồi A1, nơi từng diễn ra những trận đánh ác liệt nhất, có tính chất quyết định cho toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại đây có Hầm chỉ huy của tướng De Castries, nơi mà toàn bộ Bộ tham mưu tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ cùng vị tướng người Pháp phải ra hàng, chịu cúi đầu thua trận trước đội quân chủ lực của Đại tướng trẻ tuổi Võ Nguyên Giáp…

Bên cạnh đó, không thể không kể đến Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ - nơi lưu giữ, trưng bày hơn 500 hiện vật, tranh, ảnh tư liệu liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ; cụm di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện biên phủ ở xã Mường Phăng, cách thành phố Ðiện Biên Phủ gần 40km; cụm tượng đài công viên chiến thắng Mường Phăng; di tích đường kéo pháo và trận địa pháo của bộ đội trong chiến dịch Điện Biên Phủ... Tất cả các di tích này được quy tụ thành một cụm di tích liên hoàn, tạo thành một bức tranh lịch sử toàn cảnh giúp du khách đến Điện Biên hiểu được được phần nào khung cảnh của cuộc chiến tranh thần kỳ của dân tộc.

Hầm chỉ huy của tướng De Castries trên đồi A1 thuộc Quần thể di tích Điện Biên Phủ

Hầm chỉ huy của tướng De Castries trên đồi A1 thuộc Quần thể di tích Điện Biên Phủ 

Theo thống kê của ngành du lịch Điện Biên, các địa danh lịch sử trên địa bàn thu hút rất đông du khách tham quan, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết. Do vậy, việc phát huy giá trị di tích lịch sử cách mạng trong phát triển du lịch vừa là động lực và vừa là nhiệm vụ quan trọng của ngành du lịch Điện Biên.

Phát triển chưa tương xứng tiềm năng

Nhận thức được tầm quan trọng của tài nguyên du lịch đặc biệt và quý giá này đối với việc phát triển du lịch, trong những năm qua Điện Biên đã có nhiều hoạt động tu bổ, nâng cấp các di tích lích sử cách mạng cũng như cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu thăm viếng của du khách. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia du lịch, mặc dù có thế mạnh về du lịch văn hóa lịch sử và sở hữu tài nguyên du lịch đặc biệt và quý giá, song Điện Biên vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng vốn có. 

Nhiều đơn vị lữ hành cho rằng đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên trên địa bàn Điện Biên vẫn còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng.

Nhiều đơn vị lữ hành cho rằng đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên trên địa bàn Điện Biên vẫn còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng.

Anh Phạm Đức Hòa, Phó phòng du lịch nội địa, Công ty lữ hành Saigontourists nhận định, hiện sản phẩm du lịch của Điện Biên còn quá nghèo nàn, thiếu sinh động. Hơn thế nữa cơ sở vật chất phục vụ du lịch còn thiếu và kém; thiếu điểm dừng chân và nhà vệ sinh đạt chuẩn; dịch vụ lưu trú chưa đáp ứng đủ nhu cầu của du khách trong mùa cao điểm. Được biết, hiện nay toàn tỉnh chỉ có hơn 100 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trong đó có 1 khách sạn 4 sao, 1 khu du lịch sinh thái 3 sao, 6 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1-2 sao... Sự thiếu hụt về điều kiện cơ sở vật chất của Điện Biên đã ảnh hưởng đến khả năng thu hút và phục vụ nhu cầu ngày càng cao của du khách, đặc biệt là vào dịp lễ, tết.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Thọ, Giám đốc Công ty du lịch Phượng Hoàng cho rằng, đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên trên địa bàn vẫn còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Trong khi đó, để du lịch phát huy được giá trị các di tích lịch sử cách mạng thì ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất, điều quan trọng là phải có một đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên chuyên nghiệp để thổi hồn vào những di tích, tạo hứng thú cho du khách tìm hiểu về về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Trong khi đó, góp ý về vấn đề này, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho rằng, bên cạnh việc nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng và tăng cường số lượng hướng dẫn viên, Điện Biên cần có chương trình hành động mạnh mẽ hơn để thu hút du khách. Điều quan trọng hơn cả là cần có kế hoạch phát triển du lịch gắn với phát huy giá trị di tích lịch sử lâu dài và tạo cơ chế thuận lợi cho các nhà đầu tư. Trước mắt, để chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở VHTTDL Điện Biên cần rà soát lại hoạt động kinh doanh của các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh để chuẩn bị cơ sở lưu trú một cách tốt nhất để phục vụ du khách khi lên với Điện Biên.

Sở hữu nguồn tài nguyên đặc biệt là những di tích lịch sử gắn với giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc là lợi thế không phải địa phương nào cũng có được, thiết nghĩ Điện Biên cần có những hành động mang tính chiến lược và lâu dài hơn về du lịch để phát huy tối đa tiềm năng lớn về di tích lịch sử mà mảnh đất này đang sở hữu.

Theo Toquoc

Bài viết liên quan