Đi thang máy thăm ngọn thác ngầm trong lòng núi

Nằm ở khoảng 341m dưới mặt đất, trong trung tâm của ngọn núi Lookout gần thành phố Chattanooga của tiểu bang Tennessee là ngọn thác cao và sâu nhất của Hoa Kỳ được điện khí hóa.

Đi thang máy thăm ngọn thác ngầm trong lòng núi-1
Thác nước Ruby nằm ở cuối đoạn đường chính của hang động thác Ruby, trong một cột đá vôi thẳng đứng lớn bị nước muối xói mòn qua hàng triệu năm. Dòng chảy của ngọn thác được nuôi dưỡng từ nguồn nước mưa và những con suối.
Đi thang máy thăm ngọn thác ngầm trong lòng núi-2
Thác chảy xuống từ độ cao 44m và tất cả dồn vào trong một hồ nằm trong tầng hang động. Sau đó nước tiếp tục chảy xuyên qua những ngọn núi cho đến khi hòa vào con sông Tennessee tại chân núi Lookout. Thác Ruby được cho là có tuổi đời 30 triệu năm. Hang động thác nước Ruby không giống như hang động núi Lookout, không có lỗ hở tự nhiên cho nên không ai có thể bước chân vào được bên trong, mãi cho đến thế kỷ 20 mới được khai mở.
Đi thang máy thăm ngọn thác ngầm trong lòng núi-3
Vào năm 1905, lối vào tự nhiên trong hang động núi Lookout đã phải đóng cửa do quá trình xây dựng con đường hầm đường sắt. Leo Lamber, một người đam mê hang động địa phương biết khá rõ về hang động núi Lookout nên đã quyết định mở lại lối vào hang cho công chúng viếng thăm. Ông còn thành lập một công ty lữ hành để đưa du khách đến nơi này.
Đi thang máy thăm ngọn thác ngầm trong lòng núi-4
Trong mùa thu năm 1928, sau một thời gian ngắn bắt đầu khoan khu vực để mở lối vào hang động núi Lookout, nhóm nghiên cứu hang đã phát hiện ra một hành lang ngầm rộng 79m. Lối đi này vẫn còn kéo dài thêm 49m nữa ở phía bên trên hang động núi Lookout. Leo Lambert cùng với một nhóm phi hành đoàn bước trên con đường hành lang này để khám phá thêm những hang động mới. Trong khi khám phá, họ phát hiện ra một số thành đá tuyệt đẹp kỳ lạ nằm trên những đoạn sông, con suối chảy qua. Càng đi vô sâu trong hang động, nhóm khám phá đã phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lộng lẫy của thác nước.
Đi thang máy thăm ngọn thác ngầm trong lòng núi-5
Trong lần thăm dò tiếp hang động tiếp theo, Leo Lambert dẫn theo nhiều người hơn trong đó có vợ để xem kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà ông đã phát hiện ra. Cũng từ lần đi thứ hai này, ông quyết định đặt tên thác là Ruby theo tên cô vợ mình.
Đi thang máy thăm ngọn thác ngầm trong lòng núi-6
Kể từ khi khám phá thêm bí mật bên trong hang động núi này, Leo Lambert đã lên kế hoạch mở cửa cả hai hang động núi Lookout và hang động thác Ruby cho công chúng tham quan.
Đi thang máy thăm ngọn thác ngầm trong lòng núi-7
Việc mở cửa không được bao lâu thì vào năm 1935, hang động núi Lookout phải đóng cửa do không nhận được nhiều quan tâm từ công chúng, nhưng riêng hang động thác Rupy vẫn tiếp tục mở cửa và phát triển hơn. Đèn điện đã được lắp đặt trong các hang động, biến nơi này thành một trong những hang động đầu tiên trên thế giới được điện khí hóa. Sau đó người ta lắp đặt thêm thang máy để làm phương tiện vận chuyển cho hàng trăm ngàn du khách dễ dàng hơn khi viếng thăm hang động mỗi năm.

Theo zing.vn

Bài viết liên quan