Đặc sản khô cá khoai Sóc Trăng

Cá khoai (hay còn gọi là cá cháo, cá chuối vì nó mềm như cháo) là một loại cá sống chủ yếu ở biển, đôi khi bắt gặp chúng ở vùng nước lợ nơi cửa sông tiếp giáp với biển. Loại cá này có thân dài, hình ống hơi dẹp, dài trung bình khoảng 10-27cm, thịt mềm, có màu trắng đục, xương rất ít, chỉ có một đường sụn chạy dọc theo sống lưng, nhưng đầu to, mắt nhỏ, miệng rộng có nhiều răng cứng, nhọn và rất sắc.


Cá khoai có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như: Cháo cá khoai, canh cá khoai nấu ngót, đặc biệt là khô cá khoai. Tại Sóc Trăng, khô cá khoai là món đặc sản của người dân, tập trung nhiều nhất ở huyện Vĩnh Châu và Trần Đề.

Đặc sản khô cá khoai Sóc Trăng

 

Cách chế biến khô cá khoai cũng khá đơn giản. Cá từ ghe đánh bắt ngoài biển mang về, mổ bụng bỏ ruột, rửa sạch, ướp ít muối và sau đó, móc hàm răng của hai con cá vào nhau rồi vắt cá ngang những cây sào để phơi ngoài nắng. Lúc phơi cá cần phải lật mặt thường xuyên để khô tươi màu cả hai bên, thịt săn đều mới ngon. Không như các loại cá khác, thịt cá khoai chứa nhiều nước nên khi đem phơi khô tóp lại rất nhiều, chỉ còn bằng chừng ngón tay.

Thưởng thức khô cá khoai ngon nhất chỉ có món nướng, bí quyết nướng khô ngon là phải nướng bằng bếp than, lửa nhỏ, khô nướng vừa dậy mùi thơm là ăn được. Lấy khô ra và đập đều tay cho khô mềm và tróc phần than cháy ra để khi ăn không có vị đắng.

Khô cá khoai có vị nhẩn đắng, chấm với nước mắm me hoặc nước mắm xoài xắt sợi thì mới đúng bài. Khô vừa nướng còn nóng hổi, xé nhỏ chấm nước mắm “chua, cay, ngọt, mặn” đưa vào miệng nhai thật chậm để cảm nhận vị nhẩn của khô tiết ra hoà với nước chấm thành một hỗn hợp ngọt ngọt nhâm nhi với vài ly rượu đế là tuyệt hảo.

Ngày xưa, cá khoai là món ăn quen thuộc của những người dân vùng biển, nhưng bây giờ, khi chế biến thành khô cá khoai trở thành món ăn hấp dẫn, nhiều người ưa thích, là món đặc sản làm gỏi trong các bữa tiệc ở các nhà hàng.

Theo dulichvn

Bài viết liên quan