Cổ kính Tháp Bà Ponaga

Khu di tích Tháp Bà Ponagar là một trong những quần thể kiến trúc tiêu biểu của nền văn hóa Chăm Pa và gần như còn nguyên vẹn qua thời gian…

Tháp bà Ponagar là một quần thể kiến trúc độc đáo của dân tộc Chăm. Tòa tháp được xây dựng trên một khu đất bằng phẳng khoảng hơn 200m2, dựa vào một ngọn đồi nhỏ cạnh con sông Cái, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2 km về phía bắc. Ponagar là tên gọi của ngọn tháp lớn nhất trong quần thể, cao khoảng 23 mét. Ngôi đền  được xây dựng vào thời kỳ đạo Hindu đang cường thịnh, khi đó đất nước Chăm Pa có tên gọi là Hoàn Vương Quốc. 

Quần thể kiến trúc này gồm có 3 tầng:

- Tầng thấp nhất nằm ngang mặt đất là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

- Tầng giữa chỉ còn sót lại di tích của những cây cột được sắp xếp theo một cấu trúc đặc biệt, dựa vào cấu trúc này người ta cho rằng đây vốn là một tòa nhà rộng lớn có mái ngói, là nơi để khách hành hương nghỉ giải lao và sắm sửa lễ vật trước khi lên dâng cúng ở các điện bên trên. 

- Tầng trên cùng: Từ tầng giữa sẽ có một dãy bậc thang bằng gạch dẫn lên tầng trên cùng. Ở tầng trên, có hai dãy tháp được bao quanh bởi bốn bức tường đá mà nay chỉ còn lại bức tường ở phía tây và nam mà thôi. Dãy tháp phía trước có 3 ngôi, và dãy phía sau chỉ còn sót lại dấu vết của 3 ngôi tháp nhưng nay chỉ còn 1, chúng nằm song song với nhau. Tất cả các ngọn tháp đều được xây dựng bằng gạch nung đỏ, lòng tháp rỗng tới đỉnh, cửa tháp quay về hướng đông. Mặt ngoài thân tháp có nhiều gờ, trụ, đấu. Trên đỉnh các trụ, thường đặt gạch trang trí hoa văn hình vòm tháp, trông như chiếc tháp nhỏ đặt lên một tháp lớn. Trên thân tháp còn có nhiều tượng và phù điêu bằng đất nung, trong đó có hình Ponagar, thần Tenexa, các tiên nữ, các loài thú: nai, ngỗng vàng, sư tử...

Cổ kính Tháp Bà Ponaga-1Cổ kính Tháp Bà Ponaga-2Cổ kính Tháp Bà Ponaga-3
Quần thể kiến trúc tháp Bà PoNagar

Cổ kính Tháp Bà Ponaga-4Cổ kính Tháp Bà Ponaga-5
 
Hiện vật được trưng bày ở tháp Bà Ponagar
Cổ kính Tháp Bà Ponaga-6Cổ kính Tháp Bà Ponaga-7
 
Các thiếu nữ Chăm biểu diễn các điệu múa và kỹ thuận dệt thổ cẩm
 

Bài viết liên quan