Chuyển biến ở lễ hội chùa Hương

Nhằm thực hiện thông báo số 20 và quyết định số 970 ngày 14/2/2014 của UBND thành phố Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố do Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Trương Minh Tiến làm trưởng đoàn vừa đi kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội chùa Hương thuộc huyện Mỹ Đức.

Theo báo cáo của BTC lễ hội chùa Hương năm 2014, từ ngày khai hội đến nay, khu danh thắng và di tích Hương Sơn đón hơn 70 vạn lượt khách, tăng khoảng 3.000 lượt khách so với cùng kỳ năm 2013.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách hành hương, các tiểu ban phục vụ lễ hội đã vào cuộc quyết liệt, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cụ thể: tiểu ban Văn hóa- Xã hội đã lập biên bản, thu giữ 300 cuốn sách có nội dung mê tín dị đoan không được phép lưu hành, 100 băng đĩa không tem nhãn, 500 khẩu súng nhựa; đưa 4 đối tượng hành khất về Trung tâm bảo trợ II của Thành phố Hà Nội.

Trẩy hội chùa Hương

Trẩy hội chùa Hương

Tiểu ban An ninh đã phát hiện kịp thời đối tượng Nguyễn Tuấn Phương, trú tại phường Quang Trung (Hà Đông) phát tán tài liệu trái phép tại động Hương Tích. Tiểu ban quản lý di tích- vệ sinh môi trường đã làm tốt công tác thu gom rác thải, giữ gìn tôn nghiêm các khu nội tự…

Bên cạnh những mặt tích cực, BTC lễ hội cũng thẳng thắn nhìn nhận, một số chủ thuyền đò chưa chấp hành tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường và nhắc nhở du khách bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác xuống suối; vẫn còn một số “cò khách” từ xa,  qua kiểm tra BTC đã bắt và xử lý 31 trường hợp, tạm giữ 29 xe mô tô của lái đò dùng để bám đuổi khách trên đường; bắt giữ 5 đối tượng có hành vi phe vé cáp treo, thu giữ hơn 1100 vé…

Nói về tình trạng chủ đò đòi tiền “bồi dưỡng” của khách, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội cho biết, BTC chưa nhận được bất cứ sự phán ánh nào của khách hành hương mặc dù số điện thoại đường dây nóng có ở khắp nơi.

“Khách nào bị chủ đò đòi hỏi, hãy gọi ngay cho chúng tôi, chúng tôi cam kết xử lý”, ông Nguyễn Văn Hậu khẳng định.

Sau khi kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận, UBND huyện Mỹ Đức và BTC lễ hội chùa Hương nghiêm túc thực hiện thông báo số 20 và quyết định số 970 ngày 14-2 của UBND thành phố Hà Nội. Dọc suối Yến không có rác thải, thùng rác được bố trí ở nhiều nơi, rác được thu gom đúng nơi quy định.

 Dịch vụ đổi tiền lẻ được chấn chỉnh hoàn toàn, không còn trường hợp nào hoạt động công khai trong khu vực lễ hội. 100% tủ kính bảo quản thực phẩm tươi sống đã dán kính mờ 3 mặt, không có thịt tươi sống treo bên ngoài gây phản cảm. Kiểm tra bất ngờ một số cửa hàng ăn, các cửa hàng đã xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc của các loại thịt được bày bán là vật nuôi, chứ không phải thịt thú rừng như dư luận phản ánh. Test nhanh dấm, bún, phở tại một vài cửa hàng, đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng khẳng định, hàng hóa được bày bán trong khu vực lễ hội đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ý kiến của môt số thành viên đoàn kiểm tra, khay đựng tiền giọt dầu trong các ban thờ ở chùa Hương hơi nhiều, BTC lễ hội cần chú ý khắc phục.

Nhận định lượng khách về lễ hội chùa Hương còn đông, lễ hội còn diễn ra trong thời gian dài, đoàn kiểm tra đề nghị BTC lễ hội khắc phục những vấn đề còn tồn tại, đồng thời phát huy những mặt tích cực để lễ hội chùa Hương ngày càng hấp dẫn du khách gần xa.

                                                                                    Theo Baodulich