'Cháy' vé máy bay các tỉnh phía Nam về Hà Nội dự Đại lễ

Các hãng hàng không nhận định, nguyên nhân “cháy” vé máy bay là do nhu cầu ra Hà Nội dự Đại lễ của người dân phía Nam tăng cao, trong khi đó hoạt động vận tải đường bộ và đường sắt trên tuyến Bắc - Nam bị tê liệt vì mưa lũ ở miền Trung.

Ghi nhận từ các phòng vé máy bay trên toàn quốc cho thấy, tính đến ngày 10/10, các chặng bay từ TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Hới, Vinh ra Hà Nội không còn vé bán, tình hình “cháy” vé này giống như dịp nghỉ lễ 2/9 vừa qua.

 

Vé máy bay chặng từ các tỉnh phía Nam về Hà Nội đang căng thẳng

Vé máy bay chặng từ các tỉnh phía Nam về Hà Nội đang căng thẳng

 

Hãng hàng hàng không giá rẻ JetstarPacific Airlines (JPA) xác nhận chuyện hết vé, hết chỗ trên các chặng bay từ các tỉnh phía Nam ra Hà Nội.Theo các phòng vé, thực tế, hành khách đặt mua vé ra Hà Nội dự Đại lễ từ rất sớm, trong những ngày đầu Đại lễ cũng bình thường, nhưng mấy ngày gần đây do mưa lũ ở miền Trung làm gián đoạn giao thông đường bộ, đường sắt nên máy bay lại trở thành phương tiện tối ưu.

 

Tuy nhiên, dù nhu cầu đi máy bay của hành khách ra Hà Nội đang quá tải nhưng JPA cho biết đành “lực bất tòng tâm” vì không thể tăng chuyến, khả năng đến đâu thì chỉ có thể cung ứng đến đó. Mặt khác, nhu cầu của hành khách thì không thể biết trước, trong khi đó không phải hãng hàng không nào cũng có thể thực hiện tăng chuyến được vì liên quan đến kế hoạch sử dụng máy bay, thường thì phải lên kế hoạch trước, còn giờ thuê thêm máy bay thì sẽ mất nhiều thời gian.

 

Phía Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng cho biết, chặng bay từ các tỉnh phía Nam ra Hà Nội căng thẳng vì lượng hành khách tăng cao. Vietnam Airlines đang có đề xuất tăng chuyến trên các chặng bay để phục vụ hành khách kịp thời ra Hà Nội dự Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.

 

Theo ghi nhận, lượng hành khách tăng cao nhưng chỉ ở 1 chiều Sài Gòn - Hà Nội, nhưng chiều khứ hồi thi lại vắng. Các hãng hàng không cho hay, sau đại lễ, một số chuyến từ Hà Nội vao Sài Gòn đông, còn chiều ngược lại thì it khách, vì vậy cũng khó để xác định được nhu cầu còn lại là bao nhiêu để cân đối kế hoạch.

 

Trong một diễn biến khác, do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện trên trục Bắc - Nam tuyến QL1A đã tạm thời lưu thông được, nhưng các chuyến tàu Thống Nhất vẫn bị gián đoạn lộ trình tại khu vực miền Trung và phải chuyển tải bằng đường ô tô.

 

Ông Nguyễn Hữu Tuyên - Trưởng Ban Kinh doanh Vận tải, Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam cho biết: “Hiện có 1.000 cán bộ, nhân viên các đơn vị, xí nghiệp đường sắt đang nỗ lực sửa chữa hệ thống đường ray từ Bình Trị Thiên đến Thanh Hóa. Các chuyến tàu qua tỉnh Quảng Bình, chúng tôi buộc phải chuyển tải từ Đồng Lê đến Đồng Hới bằng đường bộ”

 

Cũng theo ông Tuyên, dự kiến sớm nhất hết ngày mai (8/10) việc sửa chữa mới hoàn thành và thông tàu toàn tuyến Bắc - Nam.

 

Theo Dân Trí

Bài viết liên quan