Bánh mì cay - Đặc sản phố cảng

Với hình dáng và hương vị đặc biệt, những chiếc bánh mì cay đã trở thành một món ăn nổi tiếng của vùng đất cảng Hải Phòng. Điều đặc biệt là những chiếc bánh mì này chỉ nhỏ bằng hai ngón tay và có duy nhất một loại nhân là pa-tê.

Bánh mì cay Hải Phòng được cho là xuất hiện lần đầu từ một quán nhỏ trên ngõ Khánh Lạp gần Hàng Kênh và đến nay bán ở khắp phố.

Bánh mì cay - Đặc sản phố cảng-1

Thành phần làm bánh mì rất đơn giản, bao gồm bột mì, muối và bột nở. Tuy nhiên, để có thành phẩm thì quá trình từ thái bột, se bột phải đòi hỏi nhiều sự khéo léo, chính xác của người làm bánh. Đến khâu nướng bánh đòi hỏi độ nhanh tay, khéo léo, làm sao để bánh không bị nở hoặc cháy quá.

Không chỉ nổi tiếng bởi độ giòn tan mà vị bánh còn đậm đà nhân pa-tê. Theo những người có kinh nghiệm làm bánh lâu năm thì bí quyết làm nhân pa-tê ngon rất đơn giản. Các nguyên liệu để làm pa-te gồm gan, mỡ, thịt phải thật tươi sống. Sau khi xay nhuyễn nguyên liệu, cho vào nồi hấp trong vòng 6 tiếng thì sẽ có được món pa-tê rất đậm đà.

Khi có khách mua, người bán hàng xẻ dọc bánh mì, quết một lớp pa-tê vào ruột bánh, thêm một chút mỡ rồi cho vào lò nướng để bánh đạt độ giòn, đồng thời lớp mỡ tan ra, quyện vào patê tỏa một mùi thơm quyến rũ.

Bánh mì cay - Đặc sản phố cảng-2

Một điều khá khác biệt là bánh mì cay Hải Phòng chỉ có duy nhất nhân pa-tê bên trong, không có thêm bất cứ một thành phần gì khác như chà bông, giò, chả hay bất cứ một loại rau, dưa góp nào của ổ bánh mì thông thường.

Thế nhưng, yếu tố quyết định cho “thương hiệu” và tên gọi món ăn này chính là chí chương (tương ớt). Sở dĩ có tên đó là do những người gốc Hoa sống ở Hải Phòng quen gọi như vậy. Chí chương được làm từ ớt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, nêm thêm chút muối và trải qua quá trình lên men theo công thức gia truyền. Chí chương thơm ngon phải cay nồng và mang màu đỏ tươi bắt mắt.

Bánh mì cay có thể để lâu trong tủ lạnh, khi ăn lấy ra cho vào lò vi ba hay áp chảo đến khi vỏ bánh giòn, có mùi thơm là dùng được. Vào những ngày mưa gió hay những ngày mùa đông giá lạnh, không gì thú vị bằng việc sà vào một quán bánh ven đường, ngồi bên cạnh lò nướng nóng nhâm nhi chiếc bánh mì cay để thấy đất trời và cả lòng người bỗng… ấm áp đến lạ thường! 

Theo Chudu

Bài viết liên quan