9 loài vật sắp tuyệt chủng vì bị con người giết thịt

Nhiều người yêu thích món súp vây cá mập, thịt kỳ giông khổng lồ... nên tận diệt nhiều loài vật, đẩy chúng đến nguy cơ tuyệt chủng.

9 loài vật sắp tuyệt chủng vì bị con người giết thịt-1
Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc là loại kỳ giông lớn nhất thế giới. Chúng có thể dài tới 180 cm và thường sống trong ao hồ, sông suối. Thịt kỳ giông bổ dưỡng và được dùng làm thuốc bắc. Vậy nên, trong những năm vừa qua, người ta săn bắt loài này lấy thịt khiến dân số của kỳ giông giảm tới 80%. Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN) liệt kỳ giông vào danh sách các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Muzina Shanghai.
9 loài vật sắp tuyệt chủng vì bị con người giết thịt-2
Sẻ đất châu Âu là loại chim sống khắp châu Âu nhưng tập trung nhiều nhất ở Pháp. Thịt chim sẻ là món đặc sản ở đây nên nhiều người săn bắn trái phép loài chim này. Hàng năm, hàng nghìn con chim sẻ bị diệt. Theo IUCN, dân số loài này đã giảm  30% trong thập kỷ vừa qua. “Chim sẻ châu Âu đã giảm dần do săn bắn bất hợp pháp để thỏa mãn nhu cầu ẩm thực”, giáo sư Stanley Temple, chuyên gia về bảo tồn tại Đại học Wisconsin của Mỹ nhận định. Ảnh: Getty.
9 loài vật sắp tuyệt chủng vì bị con người giết thịt-3
Ếch mương khổng lồ là loại ếch sống tại quần đảo Dominica và Montserrat ở Caribbean. Số lượng ếch này giảm 80% trong thập kỷ qua vì con người săn bắt để chế biến các món đặc sản trong nhà hàng. Loài ếch mương khổng lồ hiện nằm trong danh sách các loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Theo IUCN, hiện tại, chỉ còn khoảng 8.000 con còn sống. Ảnh: George Winkinson.
9 loài vật sắp tuyệt chủng vì bị con người giết thịt-4
Tại Nhật Bản, việc tiêu thụ thịt cá heo là hợp pháp mặc dù người ta thường dán nhãn thành thịt cá voi để bán trên thị trường. Tại Đài Loan, bắt, mua bán và tiêu thụ cá heo bị cấm từ năm 1989. Mặc dù vậy, loài cá này vẫn bị đánh bắt trái phép để phục vụ nhu cầu ăn uống của con người. Ảnh: Joseph Tame.
9 loài vật sắp tuyệt chủng vì bị con người giết thịt-5
Loài khỉ đột đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì thịt của chúng là món yêu thích của nhiều người. Tại thành phố Pointe Noire của Congo, người ta bán công khai thịt khỉ hun khói ở chợ. Mỗi năm, khoảng 400 con khỉ đột bị giết lấy thịt. Ảnh: Marianne Hinson.
9 loài vật sắp tuyệt chủng vì bị con người giết thịt-6
Thú lông nhím mỏ dài là một chi thú lông nhím, động vật đơn huyệt gai sống ở New Guinea. Chúng là loại động vật có vú đẻ trứng như loài thú mỏ vịt. Loài thú này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì con người săn bắt lấy thịt. Ảnh: Judy Johnson.
 
9 loài vật sắp tuyệt chủng vì bị con người giết thịt-7
Tê tê là các loài động vật có vú thuộc bộ tê tê. Thân tê tê có vảy lớn và cứng. Chúng là loài hút kiến sinh sống ở miền nhiệt đới Á châu và Phi châu. Phần lớn các loại tê tê sinh hoạt vào ban đêm, dùng khứu giác rất thính để tìm côn trùng. Ban ngày tê tê cuộn tròn như quả banh để ngủ. Các loài tê tê ở châu Phi và châu Á đều bị con người săn bắt lấy thịt. Thịt tê tê là cao lương trong đông y giúp điều hoà lưu huyết và tăng lượng sữa cho sản phụ nên giá rất cao. Mối đe dọa lấy thịt cùng với nạn phá rừng, phá hoại môi trường sống của chúng khiến lượng tê tê giảm rất nhiều. Ảnh: Zachary Caya.
9 loài vật sắp tuyệt chủng vì bị con người giết thịt-8
Đồi mồi dứa là một loài rùa biển thuộc họ Vích. Chúng phân bố tại khắp các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới với hai quần thể khác biệt ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Tại quần đảo Cayman của Vương quốc Anh, các món chế biến từ thịt đồi mồi dứa rất được ưa chuộng. Việc buôn bán, tiêu thụ thịt loài rùa này là hợp pháp nên số lượng loài này giảm mạnh trong những năm qua. Ảnh: Bernard Spagg.
9 loài vật sắp tuyệt chủng vì bị con người giết thịt-9
Tại Trung Quốc, súp vây cá mập là món sơn hào hải vị, đắt tiền và thường xuất hiện trên bàn tiệc của các đám cưới sang trọng. Tại châu Á, tiêu thụ vây cá mập là hợp pháp và Đài Loan là nơi duy nhất cấm món này. Chính vì nhiều người yêu thích món súp đặc biệt này nên loài cá mập đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Số lượng cá mập giảm trong những năm vừa qua. Mới đây nhiều hãng hàng không và khách sạn tại Hong Kong đã loại món súp khỏi thực đơn. Ảnh: Harmon.

Bài viết liên quan